Gia Lai: Kết án tổng cộng 45 năm tù đối với 6 người liên hệ với FULRO để tổ chức cho người Thượng vượt biên

2023.09.29
Gia Lai: Kết án tổng cộng 45 năm tù đối với 6 người liên hệ với FULRO để tổ chức cho người Thượng vượt biên Các bị cáo tại phiên toà
Báo Gia Lai/Hữu Trường

Toà án Nhân dân tỉnh Gia Lai vào ngày 28/9 tuyên án tổng cộng 45 năm tù đối với sáu người bị cáo buộc thường xuyên liên lạc với tổ chức FULRO lưu vong để đưa đồng bào người Thượng vượt biên trốn ra nước ngoài.

Báo Gia Lai trích cáo trạng cho biết, bị cáo Cao Văn Tĩnh là đối tượng cầm đầu, thường xuyên liên lạc với các đối tượng FULRO lưu vong tuyên truyền, lừa phỉnh đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vượt biên để trục lợi.

Theo cáo trạng, nhóm người này đã “lừa phỉnh và tổ chức cho 21 người tham gia vượt biên (trong đó có hai trẻ em), mỗi người lớn phải đóng 25 triệu đồng.”

Nhóm người bị Công an Gia Lai bắt giữ vào ngày 27/3 vừa qua khi đang tổ chức cho một số người vượt biên đi từ tỉnh Gia Lai vào huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang để vượt biên sang Campuchia rồi qua Thái Lan.

Toà án tỉnh Gia Lai tuyên phạt: Cao Văn Tĩnh 10 năm tù, Anhơl chín năm tù; Nên, Oih, Chrơch mỗi bị cáo tám năm tù; Bưng hai năm tù về cùng tội danh “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”

Riêng ông Cao Văn Tĩnh đã từng bị kết án bốn năm sáu tháng tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; bị cáo Bưng có một tiền án về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”; bốn bị cáo còn lại từng hoạt động FULRO “Tin lành Đê ga”, tham gia biểu tình vào năm 2001 và 2004 tại Gia Lai.

Tổ chức FULRO của người theo đạo Thiên Chúa giáo ở Tây Nguyên là một nhóm du kích có vũ trang thành lập từ năm 1964, được coi là đồng minh của người Mỹ trong thời chiến tranh Việt Nam nhưng đã bị bỏ lại sau khi cuộc chiến kết thúc vào năm 1975.

Công an Gia Lai hồi cuối năm 2020 cho biết đã ngăn chặn được sự phục hồi của FULRO tại tỉnh này.

Tổ chức FULRO lưu vong bị chính quyền Việt Nam cáo buộc đứng đằng sau vụ nổ súng vào hai trụ sở chính quyền xã hồi tháng 6 vừa qua khiến chín người thiệt mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
29/09/2023 11:09

Gia Lai: Kết án tổng cộng 45 năm tù đối với 6 người liên hệ với FULRO để tổ chức cho người Thượng vượt biên?

Không biết Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính là người hay không mà có thể kết án nặng nề như vậy trong khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đưa con trốn chạy lánh nạn cái thiên đường Xã Hội Chủ Nghĩa thì không hề bị kết tội cho con đi vược biên, xin đề nghị nếu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính muốn cho con đi Mỹ để ăn bơ thừa sữa cặn thì xin hãy liên lạc với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân để vượt biên qua Nam Hàn bảo đảm không ai ở tù, còn được Đảng ta phong cho danh hiệu khúc ruột ngàn dậm, Việt kiều yêu nước, tóm lại ai muốn đi vượt biên xin liên lạc với ông Phúc bà Ngân để khỏi bị tù đài hay 39 người chết tức tưởi trong thùng xe đông lạnh, là do tên tội đồ Hồ Chí Minh, với sự tiếp tay cuả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính gây ra tang tóc đau thương cho nhân dân miền Nam.