Tham nhũng tại VN có giảm nhưng tinh vi hơn

RFA
2020-10-26
Share
202010260958258852_tong_thanh_tra_chinh_phu_le_minh_khai_2__bbgh.jpg Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái
Photo: tienphong.vn

Báo cáo Quốc hội về phòng chống tham nhũng 2020 của Chính phủ hôm 26 tháng 10 cho biết, tham nhũng có chiều hướng thuyên giảm nhưng có biểu hiện tinh vi hơn. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin cùng ngày.

Theo đó vào năm 2020, có 82 người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu bị kết luận thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó có 69 người đã bị xử lý kỷ luật và 12 người bị xử lý hình sự.

Về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết công tác này không chững lại hay chùng xuống mà tiếp tục được duy trì, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam đồng tình với đánh giá của Chính phủ Hà Nội về tình hình tham nhũng trong năm 2020. Cụ thể nhận định cho rằng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được tăng cường; “tham nhũng được kiềm chế, từng bước được ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm”.

Cùng báo cáo trước Quốc hội, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, trong năm 2020, các tòa án đã thụ lý trên 602.000 vụ việc, đã giải quyết được hơn 544.000 vụ việc. Tuy nhiên, tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

Cũng theo báo cáo, tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết hành chánh vẫn còn diễn ra.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, tình hình tham nhũng vẫn xảy ra ở một số lĩnh vực kinh tế trọng điểm, nhạy cảm như quản lý và sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng, tín dụng - ngân hàng, quản lý sử dụng tài chính, vốn, tài sản công; xuất hiện tình trạng lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để tham nhũng; xuất hiện tham nhũng trong việc thực hiện xã hội hóa, tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập; tội phạm tham nhũng có tổ chức, xuyên quốc gia, tham nhũng thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam; "bảo kê" cho xã hội đen, buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm…

Cử tri kiến nghị cần có biện pháp chế tài các tội phạm kinh tế, tham nhũng. Cần kịp thời công khai rộng rãi cho cử tri và nhân dân biết những vụ việc nghiêm trọng đã và đang xử lý.

Anonymous says:
26/10/2020 09:30

.
'Tham nhũng tại VN có giảm nhưng tinh vi hơn'

...đảng cộng sản là tổ sư tham nhũng, vậy xử ai bây giờ ?

Đúng là 'đảng ta' vừa đánh trống vừa ăn cướp! Tiền cứu trợ nạn nhân bão lụt Thủy Tiên quyên góp được cũng tính xơ múi ! Thấy mùi đường là tổ tông nhà đảng bò ra kiếm chác !

'Chúng nó ăn của dân không từ một thứ gì' trích lời bà phó Doan.
.

Anonymous says:
27/10/2020 23:06

" Thế lực thù địch " có làm tham nhũng của Đảng ta giảm, nhưng tham ô của Đảng ta càng tinh vi hơn... thành công, thành công, đại thành công...

Đảng đạo tặc, độc tài, độc đảng... độc quyền đạo tặc, tham nhũng, tham ô...
độc quyền thanh toán đạo tặc tham ô, tham nhũng theo luật đạo tặc của Đảng đạo tặc.

" Bần cùng sinh đạo tặc ".

Lương tháng Đảng bần cùng sinh lương tâm, lương tri Đảng đạo tặc.

Đảng bần cùng sinh Đảng đạo tặc.
Đảng đạo tăc sinh Đảng đạo tặc.

Đảng đạo tặc làm Dân, đất nước bần cùng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang