Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo Hà Giang bị bắt do vi phạm việc quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước

2024.01.17
Ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang
Báo Hà Giang

Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hà Giang, ông Nguyễn Thế Bình, vào ngày 16/1 bị bắt giam để điều tra hành vi “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.”

Công an tỉnh Hà Giang cho truyền thông Nhà nước biết tin vừa nêu. Theo đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Công an tỉnh này tiến hành khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bốn tháng đối với ông Nguyễn Thế Bình.

Theo kết quả điều tra mở rộng vụ án vi phạm các quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang năm 2017, cơ quan CSĐT xác định ông Nguyễn Thế Bình trong quá trình tổ chức mua sắm, cấp trang thiết bị cho các trường trên địa bàn tỉnh Hà Giang vào hai năm 2019, 2020 đã cấp không đúng nhu cầu; cấp cho các trường không thuộc đối tượng thụ hưởng của chương trình; mua sắm và cấp trang thiết bị không theo quyết định phê duyệt của Ủy ban Nhân dân tỉnh dẫn đến thiệt hại và lãng phí ngân sách hàng chục tỷ đồng.

Vào ngày 10/1 vừa qua, cơ quan CSĐT thuộc Công an tỉnh Hà Giang cũng cho biết đã khởi tố và bắt giam Ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang để điều tra hành vi vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng bị khởi tố để điều tra hành vi trên, cơ quan CSĐT cũng bắt tạm giam ông Trần Tiến Bằng (58 tuổi, trú tại TP Hà Giang), nguyên Phó trưởng phòng kế hoạch tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Công an Hà Giang cho biết việc bắt hai ông Sử và Bằng nằm trong kết quả mở rộng điều tra vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang vào năm 2017.

Trước đó, trong cùng vụ án, vào ngày 16/12/2023, Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bốn tháng đối với bà Vũ Thị Thanh Huyền (54 tuổi, cựu trưởng phòng kế hoạch tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) và Vũ Thị Thu Hòa (53 tuổi, cựu kế toán, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết quả điều tra xác định từ năm 2017 đến năm 2020, hai bà Huyền và Hòa đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu mua sắm tài sản cho các trường phổ thông dân tộc bán trú, trường, điểm trường tiểu học trung học cơ sở công lập có học sinh bán trú, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với số tiền lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.