Dữ liệu cá nhân của 30 triệu người Việt bị tin tặc rao bán

2022.07.13
Dữ liệu cá nhân của 30 triệu người Việt bị tin tặc rao bán Hình minh họa: một thành viên của nhóm Red Hacker Alliance sử dụng một website để giám sát ccs cuộc tấn công mạng trên toàn cầu trên một máy tính cá nhân ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc năm 2020
AFP

Một hacker rao bán dữ liệu của 30 triệu người Việt với số tiền là 3.500 đô la trên một diễn đàn hacker hôm 8/7. Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng xác minh dữ liệu lấy cắp không phải từ nguồn của Bộ. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 13/7.

Theo VnExpress, Hacker có tên meli0das đăng trên một diễn đàn hacker ảnh chụp thông tin của một số người bị hack và cho biết thông tin bao gồm tên đăng nhập, email, số điện thoại, họ tên đầy đủ, ngày sinh, trường học và địa chỉ.

Hacker này cũng cho biết dữ liệu này được lấy từ một website trường học phổ biến ở Việt Nam và mới được lấy trong tháng 7.

Cơ sở dữ liệu này rất hữu ích cho việc tiếp thị hay đánh cắp thông tin, vì con số này tương đương 1/3 dân số Việt Nam" – hacker viết và cho biết thêm sẵn sàng nhận thanh toán bằng tiền điện tử Monero.

Vào ngày 13/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho báo chí biết Bộ này đang phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Công an để tiếp tục xác minh nội dung liên quan đến thông tin rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ trong lĩnh vực giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, nguồn dữ liệu này khác với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.

Bộ GD&ĐT cũng khuyến cáo các công ty, tổ chức cung cấp dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin cho ngành giáo dục như: hệ thống học trực tuyến, hệ thống thi trực tuyến, hệ thống quản lý trực tuyến chủ động rà quét, kiểm tra và khắc phục các lỗ hổng về bảo mật (nếu có) để đảm bảo an toàn cho các hệ thống dịch vụ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.