Dịch bệnh tay-chân-miệng tại Lâm Đồng và Đắk Lắk

RFA
2020.09.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thumbnail.00_03_39_04.Still001.jpg Ảnh minh hoạ.
AFP/RFA Edited

Sở Y tế Lâm Đồng vào ngày 29/9 thông báo vừa phát hiện có thêm hai trường học mầm non có nhiều ca bệnh tay chân miệng. Đó là tại trường Hoà Mi xã An Nhơn và trường Hương Lâm xã Đạ Lây huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin dẫn phát biểu của Ông Trịnh Văn Quyết - Phó giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, hiện trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh này đang tổ chức khám sàng lọc cho gần 1000 em học sinh, tiến hành phun hoá chất xử lý môi trường tại các trường học và gia đình có con em bị nhiễm bệnh. Hiện toàn bộ học sinh các lớp có các ca bệnh được cho nghỉ học để cách ly theo dõi 14 ngày tránh lây lan ra cộng đồng.

Cũng tin liên quan, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk thống kê từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận được hơn 530 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm 2019.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Thuý Minh trưởng Khoa Nhi tổng hợp bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên trả lời với truyền thông trong nước cho biết, bệnh tay chân miệng xảy ra quanh năm nhưng tập trung nhiều vào tháng 2-4 và 9-12.

Khi mắc bệnh trẻ có biểu hiện sốt, loét miệng khiến trẻ bị đau khi ăn uống, nổi bóng nước trên lòng bàn tay, chân…Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ em và có thể dẫn đến tử vong.

Do đó, các bậc phụ huynh cần thường xuyên theo dõi sát con em, nếu phát hiện sớm có biểu hiện như sốt cao, thở bất thường, kích thích hoặc li bì, bỏ bú, nôn, co giật…thì phải đưa trẻ tới các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.