Không khí Hà Nội lại chạm mức có hại cho sức khỏe

RFA
2020-12-08
Share
Không khí Hà Nội lại chạm mức có hại cho sức khỏe Một người đi xe máy bịt mũi trên đoạn đường bụi bặm ở Hà Nội hôm 1/10/2019.
Reuters

Các chỉ số đo lường chất lượng không khí tại nhiều khu vực ở Thủ đô Hà Nội sáng ngày 8/12 lại chạm mức có hại cho sức khỏe.

Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày, trích chỉ số chất lượng không khí AQI vào lúc 7 giờ sáng tại khu trung tâm từ 101 đến 150, theo thông tin từ Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Chỉ số AQI vượt 100 bị nhận định là có hại cho sức khỏe con người.

Chỉ số không khí do Đại sứ quán Mỹ đo tại Hà Nội cùng ngày là 155, bị nói có hại cho người già có bệnh tim mạch và hen suyễn, khuyến cáo nên ở trong nhà. Chỉ số Đại sứ quán Pháp ở Đường Trần Hưng Đạo được báo cáo 145.

Ứng dụng IQAir của Thụy Sĩ cho thấy chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội hôm 8/12 đạt 145, xếp hạng thứ 15 các thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

IQAir dự báo từ ngày 9/12 việc ô nhiễm không khí sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và ngày 12/12 sẽ đạt mức cảnh báo 194, bị xếp loại rất có hại cho sức khỏe.

Hà Nội từng bị IQAir xếp loại nằm trong top 10 các thành phố có không khí ô nhiễm nhất thế giới.

Hồi cuối tháng 4 và cuối tháng 7 năm nay, các dữ liệu của IQAir cho thấy Hà Nội đứng đầu thế giới về mức độ ô nhiễm không khí.

Giới chức thành phố cho biết nguyên nhân việc ô nhiễm không khí là vì xây dựng quy mô lớn, nhiều xe máy, các hoạt động nông nghiệp và công nghiệp như sản xuất thép, xi măng, đốt than.

Chính quyền Hà Nội dự định cấm việc đốt rơm rạ và phế thải vào năm sau để giảm ô nhiễm không khí.

Việt Nam bị báo cáo mỗi năm mất từ 10,8 đến 13,2 tỷ USD vì ô nhiễm không khí, tương đương 5% GDP.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang