Hà Nội tiếp tục ô nhiễm không khí nhất thế giới: cơ quan chức năng vẫn im lặng

RFA
2019-12-13
Share
000_1KP1W3_960.jpeg Hình minh họa. Bầu trời Hà Nội với làn sương bụi hôm 27/9/2019
AFP

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) được ghi nhận ở Hà Nội liên tiếp trong nhiều ngày trên mức ‘rất xấu’, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người (màu tím).

Truyền thông trong nước loan tin hôm 13/12 trích lời một chuyên gia môi trường nhận định đây là đợt ô nhiễm không khí ‘khủng khiếp’ nhất tại Hà Nội từ trước đến nay và đã bước sang ngày thứ năm liên tiếp.

Ứng dụng quan trắc PAM Air cho thấy AQI tại nhiều điểm trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đều vượt mức 200, tức rất nguy hại cho sức khỏe.

Trong khi đó, ứng dụng AirVisual hôm 13/12 cũng xếp Hà Nội bị ô nhiễm không khí nhất thế giới với điểm AQI 316. Chất lượng không khí tại Tây Hồ bị xác nhận ô nhiễm nhất với điểm số cao đặc biệt 405.

Báo Tuổi Trẻ trích lời Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nhận định đây là đợt ô nhiễm không khí ‘khủng khiếp’ ở một số tỉnh phía Bắc và Hà Nội.

Trước tình hình ô nhiễm không khí như hiện nay, Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội chỉ gửi dòng tin được báo trong nước trích: “AIQ 256 – mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn”

Ngoài ra, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên – Môi trường) vẫn chưa có thông báo hay khuyến cáo liên quan.

Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc nói với báo trong nước sẽ có báo cáo gửi Văn phòng Tổng cục Môi trường để công bố.

Các chuyên gia về môi trường trả lời truyền thông trong nước bày tỏ lo ngại về tình hình ô nhiễm nghiêm trọng tại Hà Nội như hiện nay và cho rằng chính quyền cũng như người dân vẫn xem nhẹ vấn đề bảo vệ không khí.

Trong đợt ô nhiễm hồi tháng 9 năm ngoái khi Hà Nội từng bị xếp hạng thành phố ô nhiễm nhất thế giới, cơ quan chức năng cho biết các nguyên nhân gây ô nhiễm là do ảnh hưởng khí hậu, chất thải giao thông, đốt rác, xây dựng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.