UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu huyện Sóc Sơn báo cáo việc phá rừng xây biệt thự

RFA
2021.05.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu huyện Sóc Sơn báo cáo việc phá rừng xây biệt thự Những công trình đang được xây trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn
Photo: tienphong.vn

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn báo cáo trước ngày 30 tháng Sáu về việc khắc phục sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong phạm vi ranh giới quy hoạch đất rừng. Truyền thông Nhà nước đưa tin hôm 11 tháng Năm.

Trước đó, vào ngày tám tháng tư, Thanh tra thành phố Hà Nội đã báo cáo UBND Thành phố Hà Nội về việc theo dõi, đôn đốc việc xử lý, khắc phục sau thanh tra của UBND huyện Sóc Sơn về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trong phạm vi ranh giới quy hoạch đất rừng huyện Sóc Sơn.

Theo UBND huyện Sóc Sơn, đối với 123 trường hợp cấp giấy chứng nhận vượt hạn mức quy định, ủy ban đã ban hành 121 quyết định hiệu chỉnh, trong đó đã hiệu chỉnh diện tích trên giấy chứng nhận 29 trường hợp, 94 trường hợp chưa hiệu chỉnh diện tích trên giấy chứng nhận.

Trong khi đó, theo báo cáo của Thanh tra thành phố, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Sóc Sơn chưa hiệu chỉnh diện tích trên giấy chứng nhận 94 trường hợp cấp không đúng hạn mức, chưa ra thông báo dừng giao dịch đối với 21 trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch đất rừng.

Tháng năm năm 2019, Thanh tra thành phố Hà Nội đã ban hành Kết luận thanh tra toàn diện việc thực hiện quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng xảy ra trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn. Theo đó, có cả ngàn công trình vi phạm. Trong đó riêng hai xã Minh Phú, Minh Trí và ven bảy hồ lớn đã có gần 800 công trình xây trên đất rừng.

Tình trạng chiếm dụng đất rừng phòng hộ Sóc Sơn để xây biệt phủ và khu du lịch đã được báo chí trong nước lên tiếng từ nhiều năm qua. Biệt phủ của gia đình ca sĩ Mỹ Linh và ‘Việt Phủ Thành Chương’ của họa sĩ Thành Chương là hai trong những người có công trình xây dựng trên đất thuộc rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.