Chính quyền Hà Nội muốn nâng cao hiệu quả chống tham nhũng

RFA
2020-12-28
Share
Chính quyền Hà Nội muốn nâng cao hiệu quả chống tham nhũng Hội nghị ‘Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025’ tổ chức ngày 28/12 tại Hà Nội.
Courtesy hanoi.gov.vn

Chính quyền Hà Nội muốn nâng cao hiệu quả chống tham nhũng, với mục tiêu 100% vụ tham nhũng được giải quyết trong thời hạn.

Thông tin vừa nêu được truyền thông nhà nước Việt Nam hôm 28/12 trích dẫn từ Hội nghị ‘Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025’ tổ chức cùng ngày tại Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội tại cuộc họp cho biết thành phố đã đưa ra dự thảo đánh giá kết quả đạt được trong 5 năm từ 2016 đến 2020. Qua đó, công tác phòng, chống tham nhũng của thành phố Hà Nội bước đầu được kiềm chế, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

Mục tiêu quan trọng được nêu tại dự thảo theo bà Tuyến là 100% vụ tham nhũng được giải quyết trong thời hạn.

Tại hội nghị, các đại biều cũng đề nghị bổ sung yếu tố ‘kiểm soát quyền lực’, tăng cường giải pháp chống tham nhũng trong cơ quan nhà nước, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính để ngăn ngừa tham nhũng...

Cũng tin liên quan, trong năm 2020, đã có 12 cán bộ cấp cao tại Việt Nam bị xử lý kỷ luật đảng bằng nhiều hình thức khác nhau như khai trừ đảng, cảnh cáo, cách chức, khiển trách gồm: ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội, nguyên Chủ tịch TP.Hà Nội; Bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên phó Chủ tịch TP.HCM; ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.

Ngoài ra có 5 người chỉ bị cảnh cáo gồm Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, nguyên Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, nguyên phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân và Trần Ngọc Căng nguyên Chủ tịch Quảng Ngãi.

Riêng ông Lê Thanh Hải nguyên Bí thư TPHCM chỉ bị cách chức. Ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Hà Giang và Phó Bí thư Quân khu 2 Dương Đức Hòa bị khiển trách.

Về phía quân đội, công an, có hơn 30 sĩ quan cấp tướng bị kỷ luật trong năm qua.

Anonymous says:
29/12/2020 04:56

Hội nghị nhằm cho nhân dân thấy, các lãnh đạo chính quyền vẫn quyết tâm học tập làm theo tư tưởng đạo đức của Bác, làm sao để chống tham nhũng tinh vi hơn, trở thành... "đặc sản của Hà Nội". Cùng nhau nhất trí, rằng công khai tài sản, không phải là cách tốt để chống tham nhũng, mà nó rất dễ bị nhân dân lợi dụng để làm mất uy tín của lãnh đạo.
Sau khi đồng chí Chung phải vào lò tránh rét, các đồng chí chưa bị lộ (!) phải hội họp vừa để lừa bịp nhân dân, vừa để tự lấy lại tinh thần.

Quan Tâm
Quan Tâm says:
29/12/2020 16:36

Ở VN, chống tham nhũng là chuyện dài nhiều tập xem hoài không thấy hết ...cố đồng chí Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng đã trân trọng lên giọng phán rằng ở VN có một sợi dây rút hoài không hết ... đó là dây kinh nghiệm, làm sai rồi thì lại rút ..kinh nghiệm làm tiếp. Chống tham nhũng thì chỉ có nữa bên, phía địch tham nhũng thì bắt vào lò, còn phe ta ăn tất tần tật thì cho rút sợi dây .. kinh nghiêm...
Muốn chống tham nhũng mà không cần đến sợi dây của Nguyễn Bá Thanh tôi xin đề nghị như sau:
Cho báo chí được quyền nói sự thật không có vùng cấm, không được trù đập, bắt bớ, vu khống, đày ải bỏ tù v.v thì họ mới dám nêu những tiêu cực của nhà nước, chứ bây giờ thì đọc xong một tờ báo thì đã biết mấy trăm tờ kia viết cái gì rồi ...chán bỏ xừ!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang