Người dân Hà Nội chỉ trích phát ngôn của Bộ trưởng TN&MT về việc thành phố bị ngập

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng tình trạng ngập lụt ở Hà Nội là do “thời tiết cực đoan”.
RFA
2022.05.31
Người dân Hà Nội chỉ trích phát ngôn của Bộ trưởng TN&MT về việc thành phố bị ngập Mưa lớn gây ngập đường Hà Nội
FB Nguyễn Đình Hà

Nhiều con đường ở thủ đô Hà Nội bị ngập sâu chiều ngày 29 tháng 5 sau một trận mưa lớn. 

Hàng loạt hình ảnh do người dân đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những con phố bị biến thành sông, và khiến người đi đường, phải bì bõm dưới dòng nước đục ngầu, cả những ô tô hạng sang cũng chung số phận chết máy. 

Tuy nhiên, đối với người dân sống ở thủ đô của quốc gia Đông Nam Á này thì đây không phải chuyện gì mới. 

Trên thực tế, tình trạng đường phố bị ngập nặng sau mỗi cơn mưa lớn đã xuất hiện ở Hà Nội nhiều năm trở lại đây, khi tốc độ đô thị hóa ngày càng càng gia tăng nhưng hạ tầng thoát nước lại không phát triển đồng bộ. 

Dù vậy, điều đó không có nghĩa là người dân chấp nhận một thực tế mà nhiều người cho là đáng xấu hổ này. 

Bằng chứng là khi Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà, trong một cuộc phỏng vấn với báo giới nhà nước sáng ngày 30 tháng 5, cho rằng tình trạng ngập lụt ở Hà Nội là do “thời tiết cực đoan”.  Ông cũng cho rằng mưa lớn và dồn lại một điểm như vậy thì đến cả những nơi có cơ sở hạ tầng tốt như Mỹ và Châu Âu cũng không tránh được việc bị ngập. 

Phát biểu trên của vị quan chức cấp cao đã lập tức vấp phải nhiều chỉ trích từ phía người dân. 

Untitled-102.jpg

Trao đổi với Đài Á Châu Tự do, ông Nguyễn Đình Hà, một người dân Hà Nội cho biết:

“Từ ngày xưa vẫn có một cái câu là tiên trách kỷ hậu trách nhân, tức là khi xảy ra một vấn đề thì anh phải nhìn nhận lại bản thân anh, và anh phải nhìn nhận lại cái công việc của ngành, của chính quyền các anh, chứ không phải là anh đi so sánh với nước nọ nước kia. 

Bây giờ anh so sánh như vậy thì nếu cùng một logic. Cùng một kiểu suy luận như thế, thì có nghĩa rằng ở nước ngoài có tham nhũng thì Việt Nam được phép tồn tại tham nhũng hay sao? Cũng như là ở nước ngoài có ngập lụt thì ở Việt Nam cũng để ngập lụt như thế à? Thế là điều không được!“

Một cư dân Hà Nội khác là ông Nguyễn Sơn thì thậm chí gọi phát biểu của quan chức đầu ngành môi trường là “trò hề”, và cho rằng ông này đang cố gắng che giấu sự yếu kém của chính quyền:

“Một quan chức mà phát biểu cảm tính, không dựa trên cơ sở nào như vậy thì giống như một trò hề thôi. Thứ hai thì nó cũng là một cách để né tránh vấn đề, né tránh sự yếu kém của chính quyền thành phố. 

Những người hiểu biết thì sẽ không thể chấp nhận một lời giải thích như vậy.”

Là người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, bà Đặng Bích Phượng, 62 tuổi, cho biết theo quan sát của bà thì tình trạng ngập lụt sau mưa ở Hà Nội càng ngày càng nghiêm trọng. 

Chính vì vậy mà bà không thể hiểu được phát biểu của lãnh đạo ngành, bà nói:

“Có một điều không thể hiểu được là họ không hiểu hay là họ cố tình bất chấp, chẳng nhẽ họ không có chút danh dự gì hay sao? Thế nhưng mà cuối cùng ta vẫn phải chấp nhận một thực tế, là càng ngày các phát ngôn của quan chức rất có vấn đề về trí tuệ, ngoài ra còn vấn đề liêm sỉ nữa. 

Một là họ coi thường người dân, hai là họ có một sự bất chấp mà họ không còn đếm xỉa gì đến cái logic, lý lẽ của những câu nói của họ.”

Ngoài đổ cho thời tiết và khẳng định rằng các nước phát triển như Mỹ và Châu Âu cũng sẽ bị ngập nếu gặp phải trận mưa lớn như trận mưa ở Hà Nội ra, thì Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng gợi ý việc biến trường học, sân vận động, và các cánh đồng thành nơi chứa nước để “tránh ngập các nơi xung yếu”. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
31/05/2022 08:01

Nếu so sánh thì phải có số liệu đo mưa, rồi so với lượng mưa theo thiết kế cống thoát nước với chu kỳ tính từ 50 - 100 năm, chứ phát biểu kiểu như thế này thì đưa đứa con nít vô làm bộ trưởng cũng được, cần gì cái đám ăn hại này?

Duy Hữu, USA
31/05/2022 09:50

" Nhớ ơn " cụ Trọng... " cụ Hồ " ta...

Bây giờ mới được thế này... đây...!
Xưa kia cắn rận, bảy ngày trừ cơm.

Trời mưa thì kệ trời mưa...
Dân không có nón, trời chừa dân ra.

Trơi mưa thì kệ trời mưa...
Đảng không có óc... dân chừa Đảng ra.

Lão nông dân
31/05/2022 09:57

Thằng này tội ngút trời từ lúc xảy ra vụ formosa giờ vẫn vững như bàn thạch,ăn nói bố láo trịch thượng như thế thì mong gì tình trạng này sớm chấm dứt???
Miễn sao biệt phủ của chúng không ngập thì dân có phải sắm ghe di chuyển thì chúng cũng mặc kệ…

Lưu Hoài Quốc
31/05/2022 12:22

Có thể ông Trần hồng Hà không muốn nói thẳng ra rằng " thời tiết phản động" . Cứ đổ tội cho kẻ khác hoặc sự việc khác là xong. Đó là chính sách và đường lối của đàng !

Người Quan Sát
31/05/2022 20:07

Mịa ! Thời tiết cực đoan .... nghe quen quen làm sao í .
Bọn chống cộng cực đoan .... có khác gì thời tiết cực đoan ? Mất mùa bởi tại thiên tai _ Được mùa bởi tại thiên tài đảng ta .
Còn đâu những năm tháng ông ổng :

- Bàn tay ta làm nên tất cả
Biến núi đồi , sỏi đá cũng thành cơm .
Hoặc :

- Nghiêng đồng đổ nước ra khơi
Vắt đất ra nước thay TRỜI làm mưa

Hoá ra toàn nói phét !!!! Toàn thổi ống đu đủ vào thằng dân ; nay bịp hết mánh ... đành " gợi ý việc biến trường học, sân vận động, và các cánh đồng thành nơi chứa nước để “tránh ngập các nơi xung yếu”.
Hà Nội đâu thiếu nơi chứa nước , nào hồ Tây , hồ Hoàn Kiếm , hồ chùa một cột , hồ Mc Cain .... hồ chí minh ...

Đâu như SàiGòn có mỗi hồ chí minh , nên mưa xuống là đường thành sông ; ông nhà nước SàiGòn rất thực dụng , đau đâu chích đó . Chỗ nào ngập lụt thì đổ đường cao lên ... là xong ; cho nên dân vào nhà đều cúi đầu chào boác ... kẻo quạt máy chém vỡ đầu !!
Sau này có tiến sĩ LU ra sáng kiến : mỗi nhà mỗi nơi nên " đặt lu " chứa nước ,để chống ngập chống lụt ....
Đề nghị Hà Nội áp dụng cách trị thủy trong Nam. Hoà Lan cũng nên sang VN học hỏi ... vì biến đổi khí hậu cận kề.... nhiều đảo nhiều nơi sẽ mất dạng dưới làn nước biển ; Hoà Lan sẽ đi trước !!!

Nguời dân Hà Thành
31/05/2022 21:02

Tại Saigon nhiều năm qua, thì có bà Tiến Sĩ Lu,dùng cai lu đựng nưóc để chống lụt , nay tại Hà Nội lại có Bộ Trưởng Môi Trường , lại dùng đồng ruộng , Trường học cùng sân đá banh để chống lụt..! Có đưọc cái suy nghĩ cùn này, chác ít ra phải có hàm Tiến Sĩ giấy..? Vậy mà chăảng hiểu sao Ông Hà làm tới chức Bộ Trưởng Tài Nguyên và Mội Trường , Nghe tên cái bộ này, thì ai ai, cũng phải ngưõng mộ Ông BỘ TRưởng ít ra là ngưòi có hai ba băng Tiến Sĩ,tại đại học Harvard,! Nay mai không chừng cũng có Ông Bộ TRưởng nào đấy cho ý kiến rất là khoa học..ĐỀ nghị nhà nhả , tai Hà Nội , nên đào thêm tầng hầm, dùng để chứa nuớc, mỗi khi phố bị lụt.. và hầm sâu dưói nên nhà, lại thả vài chục con Cá Tra, ôi thật là tiện ích lại thêm kinh tế..thì chắc chắn có bão to gió lớn, Hà Nội mặt đưòng vẫn luôn khô ráo..!

Anonymous
04/06/2022 01:17

Kế hoạch của Bộ “Tài Năng Moi Tiền (TN/MT)” xây bể ngầm chống lụt là một dự án vàng. Này nhé, để có đủ sức chứa chống lụt thì phải cần xây hàng trăm, hàng ngàn cái bể. Thành tích xưa nay thì khoảng 35% ngân sách cho các dự án sẽ bay hơi vì tham nhũng bòn rút, cho nên chất lượng kém vừa mới xong thì đã xuống cấp ngay (như các cầu, đường, nhà máy) phải cần chu cấp thêm ngân khoản để khắc phục (là dịp nữa cho cha con nó “ăn” tráng miệng). Lại nữa, phải cần chu cấp ngân khoản hàng năm để bảo trì (lại một cơ hội nữa để “ăn “ bồi dưỡng). “Ngài” bộ trưởng CA TL ăn miếng bò dát vàng nay chắc đã ra kít hết rồi. Kế hoạch xây bể ngầm chống lụt của “ngài” THH thiệt là không hổ danh là tài năng moi tiền của bộ sẽ “đẻ” ra hàng trăm, hàng ngàn con bò sữa, để các đồng chí thi nhau ăn rồi ỉa dài dài! Hoan hô “ngài” đồng chí bộ trưởng!