TPHCM vay thêm gần 2400 tỷ đồng để chống ngập

RFA
2020.11.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
4a7d5454-6d43-47f3-b4da-57d5dd2cfce4 Ảnh minh họa. Cảnh ngập nước tại Sài Gòn ngày 30/9/2020.
RFA

Chính quyền TP.HCM quyết định vay thêm số tiền gần 2.400 tỷ đồng từ nguồn vốn nước ngoài của Chính phủ để hoàn thành dự án “Cải thiện môi trường nước lưu vực Tàu Hũ-Bến Nghé-kênh Đôi-kênh Tẻ giai đoạn 2”.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam vào ngày 10/11, cho biết Hội đồng Nhân dân TP.HCM vừa thông qua Nghị quyết về phương án huy động vốn như vừa nêu, tại kỳ họp thứ 22, diễn ra trong cùng ngày.

Dự án “Cải thiện môi trường nước lưu vực Tàu Hũ - Bến Nghé-kênh Đôi-kênh Tẻ, giai đoạn 2” được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư vào năm 2005 và chính thức được triển khai từ năm 2010. Dự án này được thực hiện nhằm để hoàn thiện hệ thống thoát nước mưa, chống ngập và giải quyết vệ sinh môi trường cho các khu vực trũng của thành phố và vùng lân cận thuộc lưu vực kênh Tàu Hũ-Bến Nghé-kênh Đôi-kênh Tẻ. Và, vệ sinh môi trường của lưu vực được cải thiện thông qua hệ thống thu gom, xử lý nước thải.

Công trình gồm 6 gói thầu xây lắp chính với tổng mức đầu tư hơn 11.280 tỷ đồng, trong đó vốn ODA của Nhật Bản gần 9.830 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của TP.HCM với hơn 1.450 tỷ đồng.

Dự án được lên kế hoạch hoàn thành sau 4 năm thực hiện. Tuy nhiên thời gian dự kiến phải lùi lại đến năm 2022, do gặp nhiều vướng mắc.

Chính quyền TPHCM, trong phiên họp ngày 10/11, quyết định vay thêm số tiền 2.370 tỷ đồng từ nguồn vốn nước ngoài của Chính phủ cho dự án này. Số nợ vay kéo dài trong thời hạn 30 năm và sẽ trả nợ đầy đủ, đúng hạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
11/11/2020 21:57

TRước đây 45 năm ở Saigòn, Mỗi khi mưa bão, người dân SG cũng đâu hế biết từ ngập nước đầy dường, khắp nơi là gì ??? Nhưng sau 30-4-1975 CSVN đã tiến chiến Miền Nam VN , và đạc biệt là Saigòn, một mảnh đất Vàng của Á Châu, nên các đảng viên CS đảng VN đang hùng cứ ở đất Saigòn, thì họ tha hồ tung hoành , ăn cắp đất , khắp quanh SG, nới nào chúng lấy đưọc, thì quyết lấy làm của riêng cho giòng họ mình, nên mọi ao hồ , sông , rạch, và họ tha hồ san lấp. để bán lấy USD làm của ri6ng cho mình, từ đó Thành PHố SG trở thành những vũng, Bùn Lầy nước đọng, mỗi khi mưa về. Từ đây các đảng viên kế tiếp. lại tha hồ moi tiên tỉ từ thuế của người dân SG, để chúng bở tuí riêng , qua dự án chống ngập ở SG, nhung sau 345 năm chống ngập liên tực, tốn không biết bao xương máu của người dân SG , và cái kết ngày hôm nay SG vẫn Ngập , Đảng viên CS mới lên, lại hô hào chống ngập, để hút máu người dân SG đã nghèo rồi, nay lại càng cơ cực hơn qua các dự án chống ngập, rồi sẽ vẫn bị ngập.