Bộ Y tế kêu gọi các nhà thuốc phát miễn phí hoặc bán đúng giá khẩu trang cho dân

RFA
2020.02.05
nhà thuốc Một nhân viên tại Hà Nội hướng dẫn đeo khẩu trang cho người dân (Ảnh minh họa)
AFP

Phó Cục trưởng Cục quản lý dược thuộc Bộ Y tế cho biết bộ này kêu gọi, khuyến khích khoảng 50.000 -70.000 các nhà thuốc, các cơ sở bán lẻ trong cả nước cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng lây nhiễm nCoV.

Phó Cục trưởng Đỗ Văn Đông nói điều đó trong buổi họp báo của Bộ Y tế cung cấp thông tin về dịch bệnh nCoV diễn ra ngày 5/2.

Ông Đông còn nói thêm các nhà thuốc, các cơ sở bán lẻ hãy vì hình ảnh của nhà thuốc mình, của ngành dược, cùng chung tay với toàn thể các ngành, các cấp, xứng đáng là những tuyên truyền viên, không chỉ cấp phát hoặc bán đúng giá mà còn tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách đeo khẩu trang đúng theo khuyến cáo của ngành y tế.

Cùng với lời kêu gọi đó, Phó Cục trưởng Cục quản lý dược còn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành tiếp tục tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các nhà thuốc không được găm hàng, tăng giá bán khẩu trang tạo ra tình trạng khan hiếm, gây khó khăn cho người dân.

Vừa qua, trước tình trạng dịch nCoV bùng phát mạnh tại Trung Quốc và lây nhiễm đến nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, nhiều nhà thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc đã tăng giá bán khẩu trang lên cao gấp 10 lần, có nơi tăng gấp 16 lần như tại hiệu thuốc Thiện Tâm (Hà Nội) và Nhà thuốc Kim Thoa (Hải Phòng), đẩy giá bán 10 chiếc khẩu trang lên giá 400-500 ngàn đồng.

Ngày 2/2, Cục quản lý thị trường Hải Phòng đã phạt hành chính 30 triệu đồng nhà thuốc Kim Thoa và Công an Hà Nội đã niêm phong hiệu thuốc Thiện Tâm.

Việc xử lý trên theo ông Đông là thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.  Ông Đam ngày 1/2đã có chỉ đạo về việc xử phạt nặng, thậm chí rút giấy phép với các nhà thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc cố ý găm hàng, tăng giá khẩu trang để trục lợi trên dịch bệnh Corona, gây phản cảm và bức xúc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.