Bộ Y tế kêu gọi các nhà thuốc phát miễn phí hoặc bán đúng giá khẩu trang cho dân

RFA
2020-02-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một nhân viên tại Hà Nội hướng dẫn đeo khẩu trang cho người dân (Ảnh minh họa)
Một nhân viên tại Hà Nội hướng dẫn đeo khẩu trang cho người dân (Ảnh minh họa)
AFP

Phó Cục trưởng Cục quản lý dược thuộc Bộ Y tế cho biết bộ này kêu gọi, khuyến khích khoảng 50.000 -70.000 các nhà thuốc, các cơ sở bán lẻ trong cả nước cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng lây nhiễm nCoV.

Phó Cục trưởng Đỗ Văn Đông nói điều đó trong buổi họp báo của Bộ Y tế cung cấp thông tin về dịch bệnh nCoV diễn ra ngày 5/2.

Ông Đông còn nói thêm các nhà thuốc, các cơ sở bán lẻ hãy vì hình ảnh của nhà thuốc mình, của ngành dược, cùng chung tay với toàn thể các ngành, các cấp, xứng đáng là những tuyên truyền viên, không chỉ cấp phát hoặc bán đúng giá mà còn tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách đeo khẩu trang đúng theo khuyến cáo của ngành y tế.

Cùng với lời kêu gọi đó, Phó Cục trưởng Cục quản lý dược còn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành tiếp tục tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các nhà thuốc không được găm hàng, tăng giá bán khẩu trang tạo ra tình trạng khan hiếm, gây khó khăn cho người dân.

Vừa qua, trước tình trạng dịch nCoV bùng phát mạnh tại Trung Quốc và lây nhiễm đến nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, nhiều nhà thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc đã tăng giá bán khẩu trang lên cao gấp 10 lần, có nơi tăng gấp 16 lần như tại hiệu thuốc Thiện Tâm (Hà Nội) và Nhà thuốc Kim Thoa (Hải Phòng), đẩy giá bán 10 chiếc khẩu trang lên giá 400-500 ngàn đồng.

Ngày 2/2, Cục quản lý thị trường Hải Phòng đã phạt hành chính 30 triệu đồng nhà thuốc Kim Thoa và Công an Hà Nội đã niêm phong hiệu thuốc Thiện Tâm.

Việc xử lý trên theo ông Đông là thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.  Ông Đam ngày 1/2đã có chỉ đạo về việc xử phạt nặng, thậm chí rút giấy phép với các nhà thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc cố ý găm hàng, tăng giá khẩu trang để trục lợi trên dịch bệnh Corona, gây phản cảm và bức xúc.

Ý kiến (3)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Tai sao bo y te VN khong Phat mien phi cho nguoi dan di????

07/02/2020 05:02

Lê Thị Hồng

nơi gửi Cà mau - Việt Nam

Đỗ Văn Đông (Phó Cục trưởng Cục quản lý dược thuộc Bộ Y tế) kêu gọi các nhà thuốc, các cơ sở bán lẻ tư nhân trong cả nước cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng lây nhiễm nCoV. Trong khi đó là trách nhiệm của nhà cầm quyền trong việc giúp dân phòng chống bệnh dịch. Sao Đỗ Văn Đông không tiếp tục lên giọng với kiểu "mọi việc có đảng và nhà nước lo" nữa?
Qua việc kêu gọi này, Đỗ Văn Đông đã thay mặt Đảng và Nhà nước csVN chối bỏ trách nhiệm phòng chống đại dịch Vũ Hán đối với người dân.

06/02/2020 21:41

VIET GIOC HOA

nơi gửi USA

keu goi CAC NHA THUOC phat KHAU TRANG mien phi .CSVN lai dem 500,000 USD cho CSTQ, TAI SAO KHONG MUA KHAU TRANG phat mien cho NHAN DAN VIET NAM "BAC , TRUNG , NAM "hay MUA cac DUNG CU Y TE cho CAC BENH VIEN. ? ? ?.

05/02/2020 15:31

Xem toàn trang