Mưa lớn, giông lốc, sạt lở gây thiệt hại về người và vật chất tại khu vực miền núi phía Bắc

RFA
2020-04-24
Share
000_16N0DB Ảnh minh họa.
AFP

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, Chống thiên tai vào ngày 24/4 thông báo cho biết, các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn gây giông lốc khiến ít nhất 5 người chết và 1 người mất tích, nâng tổng số người chết do thiên tai lên 9 người từ đầu năm tới nay.

Ngoài ra, mưa lớn tại các tỉnh miền núi phía Bắc khiến hơn 37.600 ngôi nhà bị hư hỏng, hàng chục ngàn hecta lúa và hoa màu bị mất. Tổng thiệt hại ước tính gần 4 tỷ đồng.

Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay đã xảy ra 7 đợt mưa lớn gây nhiều thiên tai như giông lốc, mưa đá, sạt lở đất, lũ quét, khiến nhiều tài sản bị hư hỏng. Tổng thiệt hại đến nay đã lên đến 461 tỉ đồng.

Trong cùng ngày, trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng thông báo cho biết, trong những giờ tới tại khu vực Tây Bắc như các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái sẽ có mưa vừa đến rất rất to.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo với lượng mưa có thể trên 70mm thì nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng nhiều tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh vừa nêu.

Hiện tại trên các sông thượng lưu thuộc hệ thống sông Hồng và Thái Bình đã có xuất hiện lũ quét và mực nước trên các sông suối tiếp tục thay đổi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang