Hãng Taxi Uber bị buộc tạm ngưng hoạt động tại VN

RFA 04.12.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
AFP photo

Hiệp hội vận tải thành phố Hà Nội vừa có công văn đề nghị Bộ Giao thông vận tải tạm dừng hoạt động của dịch vụ taxi Uber tại Việt Nam cho đến khi cơ quan nhà nước có chế tài, quy định cụ thể đối với loại hình dịch vụ mới này.

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch Hiệp hội giải thích taxi Uber là hoạt động vận tải trực tiếp thu tiền của người đi xe, không thông qua đơn vị kinh doanh vận tải là trái với luật giao thông đường bộ và nghị định kinh doanh vận tải bằng ô tô, không đáp ứng được đầy đủ các điều kiện kinh doanh vận tải bao gồm: không đăng ký kinh doanh, không có giấy phép kinh doanh vận tải.

Ông Quân cũng cho biết hoạt động kinh doanh taxi Uber chưa được sự đồng ý cho phép của các cơ quan nhà nước, không đóng thuế nên gây sự cạnh tranh không lành mạnh với các hãng khác.

Dịch vụ Taxi Uber đã có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 7 năm 2014 và theo dự kiến sẽ sớm xuất hiện tại Hà Nội. Mới đây, Hiệp hội taxi thành phố Hồ Chí Minh cũng đã gửi văn bản đề nghị Thủ tướng chính phủ và Bộ Giao thông vận tải xem xét và làm rõ tính pháp lý của các xe taxi Uber.

Hôm 2 tháng 12, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, trong một cuộc họp của Bộ đã lên tiếng nói rằng taxi Uber là loại hình phổ biến ở nhiều nước và Việt Nam cũng cần triển khai. Theo ông, Việt nam cần hợp pháp hóa loại hình này để thuận lợi cho việc quản lý và tiện lợi cho người dân.

Xem toàn trang