Hong Kong bãi bỏ lệnh cấm nhập trứng và sản phẩm gia cầm Việt Nam

2023.08.01
Hong Kong bãi bỏ lệnh cấm nhập trứng và sản phẩm gia cầm Việt Nam Người bán gà ở một chợ tại Hà Nội (minh họa)
AFP

Cục Vệ sinh Môi trường & An toàn Thực phẩm Hong Kong vào ngày 31/7 gửi thư cho Cục trưởng Cục Thú y Việt Nam về việc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu trứng và sản phẩm trứng gia cầm từ các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước và Đồng Nai.

Mạng báo Công Thương Việt Nam loan tin trong cùng ngày dẫn phát biểu của Cục trưởng Cục Thú Y Việt Nam, ông Nguyễn Văn Long, về thư vừa nêu của phía chức năng đặc khu hành chính Hong Kong. Ông này còn cho biết phía Cục Thú y đã nỗ lực nhiều trong công tác trao đổi, đàm phán và cung cấp các tài liệu về kết quả phòng chống giám sát bệnh cúm gia cầm tại Việt Nam để phía Hong Kong đi đến biện pháp gỡ bỏ lệnh cấm liên quan.

Như vậy, từ nay, các doanh nghiệp, trang trại và người chăn nuôi tại bốn tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai có thể xuất khẩu chính ngạch trứng và sản phẩm trứng gia cầm sang thị trường Hong Kong.

Hong Kong chính thức ban hành lệnh cấm nhập khẩu gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm có nguồn gốc từ Việt Nam vào ngày 22/5/2015. Lý do vì lo ngại dịch cúm gia cầm H5N1 và H6N1 bùng phát tại Việt Nam vào lúc đó.

Trước khi có lệnh cấm, Hong Kong mỗi năm nhập khẩu trứng và sản phẩm từ trứng gia cầm Việt Nam lên đến vài chục triệu USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.