Nhà ở xã hội phải bảo đảm tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy

2024.05.28
Nhà ở xã hội phải bảo đảm tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy Minh họa: Ít nhất 14 người thiệt mạng và ba người bị thương trong vụ hỏa hoạn bùng phát tại khu dân cư đông đúc ở Hà Nội vào sáng sớm ngày 14/5.
AFP

Ban Bí thư, cơ quan điều hành hoạt động thường nhật của Đảng Cộng sản Việt Nam, vừa ban hành chỉ thị với yêu cầu nhà ở xã hội và nhà ở được Nhà nước hỗ trợ phải bảo đảm tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy.

Chỉ thị vừa nêu do tân Thường trực Ban Bí thư, Đại tướng Lương Cường, ký ban hành và truyền thông Nhà nước loan tin ngày 27/5.

Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới thừa nhận công tác phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam còn một số hạn chế; nhiều mục tiêu về phát triển nhà ở xã hội trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 không đạt được.

Chỉ thị mới của Ban Bí thư nêu ra yêu cầu nhà ở xã hội và nhà ở được Nhà nước hỗ trợ phải bảo đảm về chất lượng xây dựng, kiến trúc, cảnh quan; đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn an ninh, an toàn, phòng cháy, chữa cháy; đồng bộ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội thiết yếu trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa…

Chỉ thị vừa nêu của Ban Bí thư được ban hành sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn cháy nhà trọ mới nhất ở thủ đô Hà Nội khiến 14 người thiệt mạng hôm 24/5 vừa qua.

Vào tháng 9 năm ngoái, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại một chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Hà Nội làm ít nhất 56 người chết. Nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn này được chính Công an Hà Nội thừa nhận do tình trạng thiếu trách nhiệm của các cán bộ liên quan trong lĩnh vực quản lý Nhà nước. Các sai phạm trong quá trình xây dựng đã được chính quyền địa phương kiểm tra phát hiện; tuy nhiên việc xử lý không triệt để công trình tiếp tục được sử dụng, cho thuê dẫn đến các vấn đề về phòng cháy, chữa cháy không thể giải quyết.

Không riêng tại Hà Nội, ở thành phố Hồ Chí Minh và các nơi khác trên cả nước từng xảy ra những vụ cháy chung cư gây thiệt hại lớn về người và vật chất trong những năm qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

FB Tuan Le Trung
28/05/2024 15:54

Nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn này được chính Công an Hà Nội thừa nhận do tình trạng thiếu trách nhiệm của các cán bộ liên quan trong lĩnh vực quản lý Nhà nước. Các sai phạm trong quá trình xây dựng đã được chính quyền địa phương kiểm tra phát hiện; tuy nhiên việc xử lý không triệt để công trình tiếp tục được sử dụng, cho thuê dẫn đến các vấn đề về phòng cháy, chữa cháy không thể giải quyết.

Không riêng tại Hà Nội, ở thành phố Hồ Chí Minh và các nơi khác trên cả nước từng xảy ra những vụ cháy chung cư gây thiệt hại lớn về người và vật chất trong những năm qua.