Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo thuần túy lại bị bắt

RFA
2017.06.27
image.jpg Công an cản trở tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ở An Giang tổ chức lễ trước đây.
Courtesy GNsP

Hai cha con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo không theo phái do Nhà nước quản lý, Bùi Văn Trung và Bùi Văn Thâm lại bị bắt giữ. Trước đó hai cha con ông này cùng 3 người thân trong gia đình bị công an huyện An Phú, tỉnh Anh Giang câu lưu hôm thứ Hai, ngày 26 tháng 6.

Vụ việc xảy ra lúc 11 giờ trưa, khi ông Bùi Văn Trung cùng với 2 người con và 2 người cháu trên đường ăn giỗ trở về nhà.

Cô con gái của ông Trung, tên Bùi Thị Thắm, bị hai người mặc thường phục bóp cổ đến xỉu và đưa lên xe. Vào khoảng 3:45 phút chiều cùng ngày, cô Thắm được xe cứu thương của bệnh viện chở về nhà.

Hai cha con ông Bùi Văn Trung và Bùi Văn Thâm, đều là cựu tù nhân lương tâm, được nhìn thấy bị còng tay và đưa lên xe bít bùng, chở đi khỏi đồn công an huyện An Phú vào lúc 6 giờ chiều.

Vào chiều ngày 27 tháng 6, cô Bùi Thị Diễm Thúy, con gái ông Bùi Văn Trung, cho Đài Á Châu Tự do biết:

Ngày hôm qua cha (Bùi Văn Trung) đang trên đường đi đám giỗ cách nhà khoảng 7 cây số, đi về thì có một số công an bận đồ thường phục có, sắc phục có và một xe giao thông.  Ngừng xe lại cha đang chạy, em (Bùi Văn Thâm)  thì chở cha và một người em gái (Bùi Thị Thắm) họ nhào tới họ thúc ké, giật và hốt luôn chứ không nói gì hết.  Sáng nay công an lại đưa giấy thông báo cho hay tạm giam cha ở huyện An phú, còn em Bùi văn Thâm thì ở châu đốc. Tội danh em Bùi văn Thâm là chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng, còn cha gây rối trật tự công cộng khoản 2.”

Xin được nhắc lại, anh Bùi Văn Thâm bị bắt hồi tháng 7 năm 2012 và bị kết án 30 tháng tù với tội danh “chống người thi hành công vụ”. Ông Bùi Văn Trung bị bắt tháng 10  năm 2012 và bị kết án 4 năm tù cũng với cáo buộc chống người thi hành công vụ.

Việc hai người bị bắt được nói có liên quan đến hoạt động thành lập đạo tràng, khuyến khích các đạo hữu khác tu học theo giáo lý mà Đức Huỳnh Giáo Chủ truyền dạy.

Những người theo Phật giáo Hòa Hảo không theo phái được Nhà nước lập nên nói những người của chính quyền không tuân thủ giáo lý chân truyền và các thực hành đạo pháp chính thống.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.