Hãng Intel bỏ kế hoạch mở rộng đầu tư ở Việt Nam

2023.11.07
Hãng Intel bỏ kế hoạch mở rộng đầu tư ở Việt Nam Logo của hãng Intel
Reuters

Hãng sản xuất chip hàng đầu của Mỹ là Intel quyết định ngưng kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, một quyết định quan trọng gây ảnh hưởng đến tham vọng trở thành trung tâm sản xuất chip ở khu vực của Việt Nam. Reuters trích dẫn từ hai nguồn tin biết rõ về thông tin này cho biết hôm 7/11.

Nguồn tin không tiết lộ danh tính vì lý do thông tin bảo mật cho Reuters biết quyết định này được Intel đưa ra vào khoảng tháng 7 vừa qua.

Thông tin này được đưa ra vào khi Việt Nam đang có tham vọng là quốc gia thay thế Trung Quốc và Đài Loan trong việc sản xuất chip cho thế giới vào khi có những căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam hồi tháng 9 vừa qua, giới chức Mỹ đã thông báo cho một nhóm các doanh nghiệp Mỹ về quyết định của Intel. Một nguồn tin tham dự cuộc họp này nói với Reuters như vậy.

Nguồn tin này nói với Reuters rằng Intel không nêu lý do ngừng kế hoạch mở rộng hoạt động ở Việt Nam nhưng một nguồn tin thứ hai dự các cuộc gặp gần đây giữa các công ty Mỹ và giới chức Chính phủ Việt Nam cho biết Intel đã bày tỏ quan ngại về tình trạng thiếu điện và tệ quan liêu nặng nề ở Việt Nam.

Một trong các cuộc gặp như vậy đã diễn ra hồi tuần trước ở Hà Nội với sự tham gia của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Reuters cho biết.

Hiện Intel chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này nhưng khẳng định với Reuters rằng “Việt Nam sẽ tiếp tục là một phần quan trọng trong hoạt động sản xuất toàn cầu của hãng vào khi nhu cầu chất bán dẫn đang tăng”.

Đại sứ quán Mỹ từ chối bình luận về thông tin này. Chính phủ Việt Nam cũng chưa trả lời câu hỏi của Reuters về thông tin mới nhất.

Trong chuyến thăm Hà Nội vào tháng 9 vừa qua của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Nhà Trắng đã cho biết những kế hoạch đầu tư của các công ty sản xuất chip vào Việt Nam như Amkor, Synopsys và Marvell. Tuy nhiên, Intel không có tên trong danh sách này.

Hồi tháng 2 vừa qua, Reuters loan tin cho biết Intel có kế hoạch đầu tư khoảng một tỷ đô la vào Việt Nam.

Cổng thông tin của Chính phủ Việt Nam hồi đầu tháng 2 đưa thông tin cho biết TPHCM đang thu hút một khoản đầu tư khổng lồ trị giá 3,3 tỷ đô la từ Intel trong năm 2023. Tuy nhiên, thông tin này sau đó đã được rút lại không rõ lý do.

Hiện Intel có một nhà máy thử và đóng gói chip ở TPHCM nơi hãng này đầu tư khoảng 1,5 tỷ đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
07/11/2023 08:49

Tập đoàn Intel học khôn, không muốn tình huống... tránh vỏ dưa Tàu Cộng, đạp vỏ dừa Việt Cộng... cá mè một lứa, cả hai độc đảng,
độc tài, độc bọn bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân... độc diễn, độc quyền tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, ăn cắp bản quyền.

Duy Hữu, USA
07/11/2023 09:54

Tập đoàn tư bản Intel bỏ kế hoạch đầu tư với tập đoàn đảng tư bản đỏ Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm.

Tập đoàn Intel học khôn, không muốn tình huống... tránh vỏ dưa Tàu Cộng, đạp vỏ dừa Việt Cộng... cá mè một lứa, cả hai độc đảng,
độc tài, độc bọn bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân... độc diễn, độc quyền tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, ăn cắp bản quyền.

Lão nông dân
07/11/2023 10:52

Sau khi tính toán lợi hại,được mất thì Intel đã quyết định đúng…!!!