Phụ nữ đấu tranh cho nhân quyền bị đối xử bất công

RFA
2017.03.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
LeThuHa-600.jpg Blogger Lê Thu Hà, người cùng bị bắt với luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài.
File photo

Nhân ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3 năm nay, Ủy ban bảo vệ quyền làm người Việt Nam có trụ sở tại Paris, Pháp, vào ngày 7 tháng 3 ra thông cáo lên án chính phủ Việt Nam bỏ tù, đối xử bất công đối với phụ nữ.

Thông cáo viết phụ nữ Việt Nam vẫn tiếp tục phải trả giá đắt khi thực hiện các quyền làm người của mình. Họ là những người bảo vệ nhân quyền, blogger, nhà báo mạng, các nhà hoạt động xã hội về quyền đất đai và quyền của người lao động, những người bất đồng chính kiến về chính trị và tôn giáo. Những phụ nữ này luôn là đối tượng bị tấn công, sách nhiễu, đe dọa, bắt bớ vô căn cứ và đối xử tàn tệ trong tù.

Thông cáo đã nêu ra tên của 5 phụ nữ hoạt động xã hội và nhân quyền nổi bật bị chính quyền Việt Nam bắt giữ và cầm tù từ nhiều năm qua bao gồm blogger Mẹ Nấm tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, nhà hoạt động xã hội Trần Thị Nga, bà Trần Thị Thúy tín đồ Hòa Hảo và là nhà hoạt động về quyền đất đai, blogger Lê Thu Hà người cùng bị bắt với luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài năm 2015 và cô Nguyễn Thị Minh Thúy, người kết án đồng thời với  blogger Nguyễn Hữu Vinh hồi năm ngoái về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ.

Thông cáo cũng nêu tên của nhà báo mạng, blogger Phạm Đoan Trang, người đã bị đe dọa và sách nhiễu khi đến gặp phái đoàn của Quốc hội liên minh châu Âu hồi tháng 2 vừa qua để đề cập đến vấn đề nhân quyền Việt Nam.

Ủy ban kêu gọi Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho những phụ nữ hoạt động ôn hòa vì quyền con người, thay đổi các điều luật mơ hồ trong bộ luật hình sự dùng để buộc tội người dân, thực hiện đổi mới chính trị cho phép đa đảng và tất cả phụ nữ được tham gia vào các quá trình phát triển kinh tế, xã hội và chính trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.