Chuyên gia Nhật Bản khảo sát thực địa nơi sạt lở ở Đà Lạt

2023.07.18
Chuyên gia Nhật Bản khảo sát thực địa nơi sạt lở ở Đà Lạt Nhiều ngôi nhà bị ảnh hưởng sau vụ sạt lở.
Công lý

Một đoàn chuyên gia Nhật thuộc Công ty Cổ Phần Địa chất Kawasaki vào ngày 18/7 tiến hành công tác khảo sát hiện trường khu vực sạt lở đất ở Đà Lạt hồi rạng sáng ngày 29/6 vừa qua.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin. Cụ thể Thành phố Đà Lạt, sau khi xảy ra vụ sạt lở đất tại hẻm 36 Hoàng Hoa Thám, phường 10 khiến hai người thiệt mạng và nhiều ngôi nhà sập đổ, đã mời các chuyên gia thuộc Công ty CP Địa chất Kawasaki đến giúp khảo sát thực địa để đưa ra những tham vấn cho thành phố về những giải pháp phòng ngừa sạt lở.

Trong ngày 18/7, đoàn đã khảo sát khu vực phía trên bờ kè ta-luy đúc bằng bê-tông đã bị sạt lở, và khu vực nhiều căn nhà bị vùi lấp, hư hỏng ờ phía dưới.

Ngoài khu vực bị sạt lở gây chết người và hư hại nhà cửa như vừa nêu, đòan chuyên gia Nhật Bản còn khảo sát những khu vực bị sạt lở khác trên các tuyến đường Yên Thế, Khe Sanh, Đặng Thái Thân… ở Thành phố Đà Lạt.

Đây không phải lần đầu, Công ty CP Địa Chất Kawasaki giúp TP Đà Lạt trong công tác liên quan. Vào năm 2017, công ty này đến khảo sát, tham vấn để khắc phục vụ sạt lờ tại khu vực đầu đường Nguyễn Văn Trỗi tác động đến hàng chục hộ dân cư trú tại đó.

Như tin đã loan, vào rạng sáng ngày 29/6 vừa qua xảy ra vụ sạt lở đất ta-luy, làm chết  hai người và năm người khác bị thương tại địa điểm vừa nêu.

Ngay trong ngày, Ủy Ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, yêu cầu tạm đình chỉ công tác đối với Trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt, đồng thời yêu cầu khẩn trương thực hiện các nội dung liên quan đến việc đầu tư xây dựng công trình trên mái ta-luy có độ dốc cao, có nguy cơ sạt trượt trên địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh còn yêu cầu UBND TP Đà Lạt đình chỉ xây dựng toàn bộ các công trình tại khu vực sạt trượt thuộc hẻm Hoàng Hoa Thám (p.10) và các công trình đã cấp phép xây dựng có độ dốc lớn, độ chênh ta-luy âm/dương lớn... mà có nguy cơ sạt trượt trong mùa mưa để tiến hành rà soát, đánh giá, quan trắc mức độ an toàn.

Ngoài ra, UBND Đà Lạt được yêu cầu dừng cấp phép xây dựng đối với các công trình ở những vị trí có độ dốc lớn, khu vực ta-luy âm/dương cao có nguy cơ sạt trượt và không đảm bảo điều kiện an toàn để xây dựng công trình và chịu trách nhiệm toàn bộ về việc cấp phép đối với các công trình tại những khu vực này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
18/07/2023 19:07

Quản lý đô thị mà không có chuyên môn về xây dựng, về địa chất công trình, về quy hoạch đô thị, kiến trúc, mà chỉ cần có lý luận chính trị cao cấp, quản lý nhà nước cao cấp nên hậu quà đương nhiên là thế thôi!

Anonymous
19/07/2023 06:39

Việc phải làm trước tiên là xử tử hình đám lãnh đạo Đà Lạt. Rồi sau đó đập hết nhà mới xây trên sườn đồi sau 75. Song song đó điều tra tham nhũng, ai cho phép xây cất bừa bãi tại thành phố Đà Lạt, phá rừng tràn lan.