Uỷ ban Tư pháp: Hơn 4.600 đối tượng nguy hiểm đang bị truy nã

RFA
2022.10.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Uỷ ban Tư pháp: Hơn 4.600 đối tượng nguy hiểm đang bị truy nã Bộ Công an truy nã bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch Công ty AIC, trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu tại BV đa khoa Đồng Nai.
AIC Group

Số lượng đối tượng truy nã còn nhiều, hơn 9.600 người, trong đó đối tượng nguy hiểm đang bị truy nã là hơn 4.600.

Đó là số liệu từ báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tư pháp trong năm 2022 về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022, được truyền thông nhà nước loan trong ngày 21/10.

Uỷ ban Tư pháp ghi nhận công tác bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú đạt kết quả cao; đã bắt, vận động đầu thú, thanh loại hơn 5.800 đối tượng, trong đó có 1.354 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.

Tuy vậy,  cơ quan thẩm tra của quốc hội cho rằng công tác điều tra, xử lý tội phạm vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, cơ quan điều tra tại một số địa phương tiếp nhận, xác minh, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố còn chưa đúng quy định.

Ủy ban Tư pháp cũng lưu ý chất lượng hoạt động điều tra còn một số hạn chế, trong đó có công tác thu thập, đánh giá chứng cứ. CQĐT phải đình chỉ điều tra do không có sự việc phạm tội hoặc hành vi không cấu thành tội phạm và hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can thực hiện tội phạm 18 trường hợp, tăng sáu trường hợp so với năm 2021. Đặc biệt, số lượng đối tượng truy nã còn nhiều (hơn 9.600 đối tượng), trong đó số đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm đang bị truy nã là hơn 4.600.

Dù vậy, theo Chính phủ, công tác điều tra, xử lý tội phạm vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Đáng chú ý, còn xảy ra các trường hợp đình chỉ điều tra do không có sự việc phạm tội hoặc hành vi không cấu thành tội phạm; kết thúc thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được bị can phạm tội…

Báo cáo của Chính phủ cũng chỉ ra nhiều khó khăn nhất là tình trạng các đối tượng bị tạm giữ, tạm giam trốn, vi phạm pháp luật trong thời gian giam giữ, chết không do bệnh lý. Tuy nhiên theo báo cáo, những người bị bắt đưa vào cơ sở giam giữ thường có tâm lý hoang mang, lo lắng, sợ bị trừng phạt của pháp luật, quanh co chối tội, luôn tìm cách chống đối, trốn hoặc có trường hợp mặc cảm, ân hận với tội lỗi do bản thân gây ra nên tìm mọi cách để tự sát…

Qua đó báo cáo thể hiện, có 39 đối tượng chết do tự sát, sáu đối tượng chết do đánh nhau. Cá biệt, theo Ủy ban Tư pháp, đã xảy ra ba trường hợp chết do cán bộ, chiến sĩ của cơ sở giam giữ dùng nhục hình..

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.