Khánh Hoà và Bình Dương xin tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax số lượng lớn cho dân

RFA
2021.08.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Khánh Hoà và Bình Dương xin tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax số lượng lớn cho dân Ảnh minh họa
AFP/ RFA edited

Bộ Y tế Việt Nam ngày 3/8 thông báo hai tỉnh đầu tiên xin tham gia thử nghiệm tiêm vắc-xin COVID-19 sản xuất tại Việt Nam Nano Covax với số lượng lớn cho người dân là Khánh Hoà và Bình Dương.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin cho biết, tỉnh Bình Dương đề nghị tiêm thử nghiệm Nano Covax cho khoảng 200.000 công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, chiếm 16% tổng số hơn 1,2 triệu người lao động tại tỉnh này. Lý do được tỉnh Bình Dương đưa ra là tình hình dịch phức tạp của tỉnh với số ca mắc lên tới hơn 18.000 ca và còn sẽ tăng trong vài ngày tới.

Uỷ bản Nhân dân tỉnh Khánh Hoà cũng đề nghị Bộ Y tế cho phép tiêm thử nghiệm Nano Covax trên toàn địa bàn tỉnh này để góp phần đưa Nano Covax sớm đến tay người dân và cam kết sẽ lựa chọn các tình nguyện viên đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu của Bộ Y tế.

Hiện tỉnh Khánh Hoà là một trong những địa phương có tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhất tại khu vực miền Trung. Thống kê từ ngày 23/6 - 1/8 toàn tỉnh Khánh Hoà có hơn 2.330 ca nhiễm, tập trung nhiều tại TP Nha Trang với 921 ca và TX. Ninh Hoà với 1.204 ca nhiễm.

Thứ trưởng Bộ Y tế ông Trần Văn Thuấn nhấn mạnh Bộ Y tế ủng hộ các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nano Covax nhưng việc đăng ký tham gia cần phải đúng quy trình, thông qua Hội đồng đạo đức, tổ chức đánh giá tiêu chí, đảm bảo thu thập, quản lý dữ liệu…Để quản lý được số mẫu thử nghiệm lớn, rất cần sự phối hợp của Sở Y tế các tỉnh.

Ngoài ra, Bộ Y tế nhấn mạnh tuyệt đối không ủng hộ việc mua bán, mượn danh thử nghiệm lâm sàng để tiêm vắc-xin cho người dân khi chưa được cấp phép.

Hiện tại, Nano Covax là ứng viên vắc-xin  COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng pha 3a và 3b trên 13.000 tình nguyện viên. Trong đó đã có hơn 4.000 tình nguyện viên được tiêm đủ 2 mũi tại Học viện Quân Y, tỉnh Hưng Yên và tại huyện Bến Lức tỉnh Long An.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tâm
03/08/2021 13:33

Tại sao họ không đưa thuốc nầy thử nghiệm ở miền bắc Việt nam?
Ai đại diện 2 tỉnh đầu tiên - Bình Dương và Khánh Hòa - đưa ra ý kiến thử nghiệm thuốc nầy?
Yêu cầu cung cấp tên và yêu cầu họ và gia đình thân nhân họ làm gương trước sự chứng kiến của dân.
Bắt ép công nhân làm con chuột bạch, họ nghèo, cô thế nên mạng họ rẻ hay sao nên dễ ăn hiếp chà đạp mạng sống người ta hay sao?
Thử nghiệm thuốc dựa trên sự tình nguyện, chớ không phải ép buộc.

Anonymous
03/08/2021 17:54

@Tâm. Khôn ngoan kiểu này, làng em có đầy. Ngu sao mà tình với nguyện như lãnh đạo các tỉnh phía nam.