Án chung thân thứ hai cho Trịnh Xuân Thanh

RFA
2018-02-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) tại tòa án ở Hà Nội hôm 24/1/2018.
Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) tại tòa án ở Hà Nội hôm 24/1/2018.
AP

Ông Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp Dầu khí – PVC, vào sáng 5-2-2018, bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên thêm án tù chung thân về tội tham ô tài sản trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất Động sản Điện lực Dầu Khí- PVP Land. Đây là án tù chung thân thứ 2 đối với ông Thanh.

Trước đó, vào ngày 22-1, ông Thanh đã lãnh án tù chung thân vì tội cố ý làm trái và tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Theo VnExpress, Hội đồng Xét xử tại phiên tòa lần này đã tuyên cả 8 người tội tham ô tài sản. Cụ thể là:

Ông Trịnh Xuân Thanh, giữ vai trò chủ mưu bị tù chung thân, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Ông Đinh Mạnh Thắng, cựu chủ tịch HĐQT Công ty Dầu khí Sông Đà – bị tuyên án 9 năm tù. Ông Thắng là em trai ông Đinh La Thăng, cựu Ủy viên Bộ Chính trị vừa bị kết án tù vì tội cố ý làm trái trong phiên tòa trước đó với Trịnh Xuân Thanh.

Sáu người còn lại bị tuyên các mức án từ 6 -16 năm tù.

Bản án nhận định ông Thanh được chia hưởng 14 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land thấp hơn giá trị thực tế.

Ông Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận việc này. Tuy nhiên Hội đồng Xét xử cho rằng có đủ cơ sở kết luận về hành vi này.

Vụ án Trịnh Xuân Thanh đã thu hút sự quan tâm của quốc tế kể từ khi nước Đức tuyên bố ông bị bắt cóc từ một công viên ở Berlin bởi an ninh Việt Nam vào năm ngoái. Chính phủ Đức cho rằng đây là một "vi phạm tai tiếng" về chủ quyền của Đức.

Tuy nhiên, chính phủ Hà Nội phủ nhận cáo buộc, đồng thời cho đăng tải đoạn video ông Thanh ‘về nước đầu thú’ trên Đài truyền hình Quốc gia Việt Nam.

Sự việc ông Trịnh Xuân Thanh từ Đức ‘về nước đầu thú’ vào cuối tháng 7-2017 không được nhắc đến trong phiên tòa và không được xem xét là tình tiết giảm nhẹ.

Bản tin hãng AFP loan tin cùng ngày nhận định các nhà quan sát cho rằng chính phủ độc đảng tại Việt Nam kết án giới doanh nhân và chính trị bởi lý do đấu đá chính trị cũng như những cam kết chống tham nhũng.

Trịnh Xuân Thanh là một trong những tên tuổi lớn nhất như một phần của cuộc thanh trừng, phản ánh tình trạng tương tự ở nước láng giềng Trung Quốc.

Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Việt Nam đứng thứ 113 trong số 176 nước về chỉ số tham nhũng, tệ hơn các nước láng giềng Đông Nam Á là Thái Lan và Philippines.

Xem toàn trang