Tòa Lạng Sơn tuyên án tù 20 người về tội “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước”

2022.09.28
Các bị cáo tại Tòa án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn vào tháng 9/2022
Công Luận

Hai mươi người tại tỉnh Lạng Sơn vào ngày 28/9 bị tòa tuyên án về tội “Mua bán tài liệu bí mật Nhà nước”.

Tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi trong cùng ngày cho biết vụ án liên quan việc mua bán đề, đáp án thi tại kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh và kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn năm 2021.

Năm người bị cho đóng vai trò tích cực trong việc thông đồng để thực hiện việc mua bán đề thi, đáp án để trục lợi gồm: Đinh Thị Giang, Nông Thị Hòa, Hoàng Thanh Thảo, Hòang Trung Mạnh và Chúc Ngọc Huyền. Bốn người đầu đều là công chức Phòng Công chức, Viên chức thuộc Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn và người thứ năm là công chức Phòng Nội vụ Thành phố Lạng Sơn.

Số còn lại bị cho là người môi giới và là thí sinh trong hai kỳ thi vừa nêu.

Tòa tuyên bà Đinh Thị Giang bốn năm sáu tháng tù, Hoàng Trung Mạnh và Hoàng Thanh Thảo mỗi người ba năm sáu tháng tù, Nông thị Hòa ba năm tù.

Những người còn lại bị án từ một năm ba tháng đến ba năm tù nhưng được hưởng án treo.

Tòa cũng tuyên thu hồi số tiền bị cho thu lợi từ hành vi mua bán đề thi, đáp án là ‘tài liệu bí mật Nhà nước,’ cùng cấm đảm nhiệm chức vụ trong ba năm sau khi thi hành án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.