Hai người ở Lạng Sơn bị bắt với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ”

2022.10.04
Hai người ở Lạng Sơn bị bắt với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” Bà Vũ Bích Vân tại Cơ quan Công an.
Công An Nhân Dân

Hai bà Vũ Bích Vân và Ong Thị Thụy, ngụ tại phường Vĩnh Trại, Thành phố Lạng Sơn, vào ngày 3/10 bị khởi tố và bị bắt tạm giam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Điều khoản mà hai bà này bị cáo buộc vi phạm là Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Công an tỉnh Lạng Sơn thông báo như vừa nêu và cho biết trong cùng ngày 3/10 Viện Kiểm Sát tỉnh đã phê chuẩn quyết định của Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh.

Theo cơ quan chức năng, hai bà Vũ Bích Vân và Ong Thị Thụy trong một thời gian dài đã quay và phát trên tài khoản Facebook cá nhân nhiều video clip cảnh nhiều người dân tập trung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị với cơ quan thẩm quyền về Dự án Khu dân cư Khối 2, Phường Vĩnh Trại.

Cơ quan Công an cho rằng lời lẽ trong các video clip “xâm phạm đến lợi ích của các cơ quan Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân dẫn đến phát sinh bình luận trái chiều, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của chính quyền các cấp.”

Theo ghi nhận của Đài Á Châu Tự do, từ đầu năm 2022 đến nay, công an tại các địa phương trên cả nước đã bắt giữ gần hai chục người với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” hay “Tuyên truyền, xuyên tạc, chống Nhà nước”.

Những điều khoản về các tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” và “Tuyên truyền, xuyên tạc chống Nhà nước” trong các Bộ Luật Hình sự Việt Nam từ trước đến sau này đều bị các tổ chức theo dõi nhân quyền và các nước dân chủ cho là mơ hồ, nhằm bịt miệng tiếng nói đối lập, cần phải bãi bỏ 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/10/2022 21:44

Tập đoàn công an đảng Búa Liềm của Đại tướng công an Búa Liềm...ngồi mát, ăn bát vảng, táp bò dát vàng... ăn cháo, đái bát... ăn cơm dân ta, thờ ma đảng mafia... phám đại tội với nhân dân ta..." lợi dụng các quyền tự do " dân chủ tập trung ", " tập trung độc tài "... xâm phạm lợi ích của nhà nước... quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... " của công dân Việt Nam Bùi Bích Vân và Ong Thị Thụy.