Lào xem xét xây dựng đường sắt kết nối Trung Quốc, Lào với Vũng Áng

2022.07.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Lào xem xét xây dựng đường sắt kết nối Trung Quốc, Lào với Vũng Áng Hình chụp từ màn hình truyền hình Nhà nước Lào hôm 3/12/2021 cho thấy Chủ tịch Lào Thongloun Sisoulith (trên cùng bên trái) và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình vẫy tay chào mừng tuyến đường sắt kết nối Côn Minh (dưới bên phải) với Vientiane (dưới trái)
AFP

Chính phủ Lào mới đây đã đồng ý để Công ty Petroleum Trading của Nhà nước Lào thực hiện một nghiên cứu khả thi xây dựng tuyến đường sắt kết nối cảng Vũng Áng của Việt Nam với tuyến đường sắt của Trung Quốc từ Côn Minh đến thủ đô Vientiane của Lào. Báo Nhân Dân tiếng Anh của Việt Nam loan tin này hôm 3/7.

Theo Bản Ghi nhớ ký giữa chính phủ Lào và Công ty Petroleum Trading (Petro Trade), Dự án đường sắt Lào – Việt Nam (LVRP) có chiều dài 452 km và dự kiến có số vốn đầu tư khoảng năm tỷ đô la.

Trong giai đoạn đầu, tuyến đường sắt cao tốc sẽ kết nối thị trấn Thakhek của Lào với Vũng Áng ở miền Trung Việt nam với chiều dài khoảng 139 km. Giai đoạn hai sẽ là tuyến đường dài 312 km nối Thakhek với Vientiane.

LVRP sẽ kết nối Lào với tuyến đường sắt tới Côn Minh, Trung Quốc, vừa mới hoàn tất gần đây.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Lào đã khai trương tuyến đường sắt nối Vientiane với thị trấn Boten trên biên giới giữa Lào và Trung Quốc. Tuyến đường này được kết nối tiếp tới Côn Minh, Trung Quốc.

Đây là dự án có trị giá sáu tỷ đô la (tương đương 1/3 GDP của Lào) và thuộc Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.