Việt Nam lần đầu tiên nhập khẩu 14.000 con bò từ Brazil

RFA
2021.08.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam lần đầu tiên nhập khẩu 14.000 con bò từ Brazil Ảnh minh họa. Đàn bò ở một nông trại, tại bang Para, Brazil. Hình chụp ngày 5/9/2019.
AFP

Việt Nam lần đầu tiên nhập khẩu 14.000 con bò đực từ Brazil và lô hàng dự kiến sẽ đến Việt Nam vào ngày 23/9.

Đài ABC ở Australia, vào ngày 30/8, cho biết chiếc tàu MV Nada chở 14.000 con bò đực vừa khởi hành từ cảng Vila do Conde và đang trên đường vận chuyển đến miền Nam Việt Nam.

Thương vụ giao dịch nhập khẩu 14.000 con bò này là kết quả sau thời gian dài thương thuyết về xuất nhập khẩu gia súc sống giữa Việt Nam và Brazil, trong bối cảnh giá gia súc xuất khẩu của Australia tiếp tục gia tăng trong một vài năm qua.

Việt Nam là khách hàng nhập khẩu gia súc của Australia lớn thứ nhì trong năm 2020, với gần 300.000 con bò.

Chuyên gia tư vấn nông nghiệp, Michael Patching, ở Singapore, cho rằng  lô hàng 14.000 con bò đực có thể được phân phối qua kênh quân đội của Việt Nam. Bởi vì quân đội nước này được điều động tham gia chống dịch COVID-19 và có thể chịu trách nhiệm về đảm bảo an ninh lương thực.

Tiến sĩ Michael Patching lập luận rằng giá cả sẽ không là vấn đề, nếu lô hàng 14.000 con bò nhập khẩu từ Brazil do Quân đội Việt Nam phân phối và trợ giá. Tuy nhiên, nếu do các chuỗi cung ứng truyền thống ở Việt Nam phân phối thì sẽ có khả năng cạnh tranh tốt nhất.

Ông Michael Patching nói rằng lô hàng này là một cuộc thử nghiệm để thăm dò liệu rằng hoạt động buôn bán gia súc sống giữa Brazil và Việt Nam có khả thi hay không.

Indonesia và Thái Lan cũng theo dõi chặt chẽ thương vụ này, theo ông Patching.

Tiến sĩ Michael Patching dự đoán mặc dù giá bò sống của Brazil hiện tại có thể rẻ hơn so với nhập khẩu từ Australia, nhưng Australia vẫn là lựa chọn ưu tiên của các công ty nhập khẩu Việt Nam.

Giám đốc xuất khẩu gia súc sống của Elders ở Queenland, ôngTom Kennedy, nói với ABC rằng chi phí xuất khẩu gia súc của Brazil sang Việt Nam sẽ xấp xỉ gấp đôi chi phí một chuyến hàng từ Townsville, Australia đến Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
30/08/2021 11:08

Ô hay nhỉ ! Ô nhục nhỉ ! Ô hèn nhỉ !
Bộ đội lão Hồ bây giờ đòi đi chợ, đòi đi chăn bò,
bỏ ngỏ đất nước cho quân Tàu, dày xéo quê hương.

Ừ thì... giặc đến nhà, các bà phải đánh... bộ đội đi chợ cho các bà, đi chăn bò cho các bác ... có sao đâu !