Công an Long An kêu gọi khai báo nếu ai bị Tịnh Thất Bồng Lai lừa về từ thiện

2022.12.08
Các bị cáo là thành viên của Tịnh thất Bồng Lai tại phiên tòa ngày 20/7/2022 ở Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
Sài Gòn Giải Phóng

Công an tỉnh Long An vào chiều ngày 8/12 thông báo đang điều tra vụ “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” tại Tịnh Thất Bồng Lai, nay là Thiền Am Bên bờ Vũ Trụ. Cơ quan này kêu gọi ai cho rằng bản thân là bị hại trong vụ này hãy liên hệ với cơ quan điều tra để báo.

Truyền thông Nhà nước dẫn thông báo vừa nêu của Công an Long An và nêu rõ thời hạn cho việc khai báo là 30 ngày kể từ ngày 8/12 khi chính thức có thông báo.

Công an Long An cáo buộc những người sinh sống tại Tịnh Thất Bồng Lai (TTBL) đã “giả chùa, giả sư, giả nơi nuôi dạy trẻ mồ côi để kêu gọi từ thiện với mục tiêu chiếm đoạt tài sản của những mạnh thường quân trong và ngoài nước.”

Vụ Tịnh Thất Bồng Lai thu hút chú ý của công luận vì thông tin từ hai phía trái ngược nhau.

Vào ngày 2 và 3/11 vừa qua, Tòa xử phúc thẩm vụ án Tịnh Thất Bồng Lai theo cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, Điều 331 của Bộ luật Hình sự”.

Phiên phúc thẩm được mở vì sáu người bị kết án trong phiên sơ thẩm vào tháng 7/2022 kháng cáo kêu oan. Họ bị Toà án Nhân dân huyện Đức Hoà kết án tổng cộng 23 năm và sáu tháng tù giam. Tội mà tòa nêu ra là nhiều bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và YouTube trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021 của TTBL có thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ).

Tòa phúc thẩm y án sơ thẩm; theo đó, ông Lê Tùng Vân chịu mức năm năm tù , ba ông ông Lê Thanh Hoàn Nguyên và ông Lê Thanh Nhất Nguyên và ông Lê Thanh Trùng Dương cùng mức án bốn năm, và Lê Thanh Nhị Nguyên - ba năm sáu tháng, và ba năm đối với bà Cao Thị Cúc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/12/2022 08:46

Nằm trong chăn, mới biết chăn có rận.
Sống với côn an mới biết " công an nhân dân ",
đi với bụt, măc áo cà sa, đi với dân, mặc áo nhân dân,
ăn cơm nhân dân, thờ ma đảng ma, vì đảng, quên dân, vì thân, phục vụ đảng.