Hải quân Malaysia nói đã đuổi tàu cá Việt Nam ra khỏi vùng biển Sabah


2020-11-11
Share
Tàu đánh cá Việt Nam bị đuổi ra khỏi vùng biển Malaysia Hải quân Malaysia nói đã phát hiện tàu đánh cá Việt Nam ở vùng biển Malaysia.
Courtesy of Malaysia China Insight

Một tàu cá Việt Nam bị cho đã xâm phạm vào vùng biển của Malaysia hôm 6/11 bị hải quân nước này ra lệnh phải quay đầu ra khỏi lãnh hải của Malaysia.

Trung đội trưởng Nor Hisham Rahman, sĩ quan chỉ huy của tàu KD Paus, cho biết Hải quân Hoàng Gia Malaysia phát hiện tàu cá Việt Nam cách thủ phủ Kota Kinabalu, bang Sabah của đảo Borneo 149 hải lý.

Báo mạng Borneo Post đưa tin ngày 11/11 dẫn lời Trung đội trưởng Nor Hisham cho biết, "Tàu nước ngoài với 16 ngư dân trên tàu bị bắt quả tang khi đánh bắt trái phép trong vùng biển của Malaysia. Chúng tôi đã ra lệnh cho các thuyền viên quay tàu trở lại vùng biển khơi”.

Ông nói tiếp, Hải quân Hoàng gia Malaysia sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra dọc ranh giới biển Malaysia để ngăn chặn các hoạt động và xâm nhập bất hợp pháp từ các nước láng giềng.

Vào ngày 16/8, một vụ đụng độ đã xảy ra giữa Lực lượng quản lý bờ biển Malaysia và 2 tàu cá của Việt Nam làm 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng và một số người bị bắt giữ.

Sau đó hai hôm, Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia thông báo  cơ quan này đã bắt tổng cộng 9 tàu cá cùng với 111 ngư dân Việt Nam chỉ trong 3 ngày bao gồm cả 2 chiếc vào ngày 16 và 17/8 trong vụ đụng độ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang