Nhiều doanh nghiệp không biết EVFTA là hiệp định gì

RFA
2020.10.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
e6881044-d465-4f72-800f-9e19c83d7108.jpeg Lễ ký EVFTA giữa EU và Việt Nam tại Hà Nội hôm 30/6/2019
AFP

Nhiều doanh nghiệp trong nước không biết, hoặc lần đầu nghe nói tới Hiệp định EVFTA kể cả các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản.

Đó là thông tin do ông Vũ Cường - Trưởng phòng Phát triển thị trường sản phẩm chăn nuôi (thuộc Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản) cho biết Tại Hội thảo phổ biến rào cản kỹ thuật để triển khai hiệp định EVFTA đối với nông sản, tổ chức tạị TP.HCM ngày 8 tháng 10 năm 2020, được báo Nhà nước Việt Nam dẫn lại cùng ngày.

EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Đối với xuất khẩu của Việt Nam, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 07 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

EU được xem là khối cường quốc thứ 2 thế giới về xuất khẩu nông sản. Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi EVFTA có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế (chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu) và nhiều lộ trình giảm thuế khác cho các năm tiếp theo. Các sản phẩm trong nước sẽ đối diện rủi ro cao gồm sữa, thịt lợn, thịt gà, nước hoa quả ép và trái cây tươi (táo, lê…).

EVFTA, cùng với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Cũng theo ông Vũ Cường, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa tận dụng đầy đủ được các lợi ích thuế quan do không biết về các FTA.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang