Nhiều tỉnh thành chưa công bố hiện trạng rừng năm 2020

RFA
2021-05-20
Share
Nhiều tỉnh thành chưa công bố hiện trạng rừng năm 2020 Ảnh minh hoạ.
AFP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ngày 20/5 ban hành quyết định về việc kiểm tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng để công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2020.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin cho biết, thời gian qua công tác cập nhập, tổng hợp và báo cáo của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh còn chậm, việc công bố hiện trạng rừng tại nhiều địa phương chưa thực hiện như các tỉnh: Bình Thuận, Tây Ninh, Cà Mau, Thái Nguyên, Tp HCM và Gia Lai. Nhiều diện tích rừng tự nhiên giảm nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo và giao cho các Sở, ngành các cấp thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý nhà nước về công bố hiện trạng rừng theo quy định của Luật Lâm nghiệp.

Các địa phương có diện tích rừng tự nhiên năm 2020 giảm so với năm 2019 cần rà soát, xác định và báo cáo cụ thể vị trí, diện tích, trạng thái rừng tự nhiên bị giảm theo kết quả công bố hiện trạng rừng năm 2020.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu xác định nguyên nhân, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu để xảy ra mất rừng tự nhiên.

Thống kê hiện trạng rừng toàn quốc đến ngày 31/12/2020 nêu rõ, diện tích đất có rừng bao gồm cả rừng trồng chưa khép tán là hơn 14.600.000 ha, trong đó, rừng tự nhiên chiếm hơn 10.200.000 ha, rừng trồng với gần 4.400.000 ha. Diện tích đất có rừng đủ tiêu chuẩn để tính tỉ lệ che phủ toàn quốc là gần 14.000.000 ha với độ che phủ là hơn 42%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang