Nước sông Mekong xuống thấp đáng ngại vì Trung Quốc giữ nước ở đập thuỷ điện

RFA
2021-02-12
Share
Nước sông Mekong xuống thấp đáng ngại vì Trung Quốc giữ nước ở đập thuỷ điện Đoạn sông Mekong trên biên giới giữa Lào và Thái Lan
Reuters

Uỷ hội Sông Mekong (MRC) hôm 12/2 cho biết nước sông Mekong đã xuống thấp đến mức đáng ngại một phần do Trung Quốc giữ nước ở đập thuỷ điện. Uỷ ban đồng thời kêu gọi Bắc Kinh chia sẻ các dữ liệu về nguồn nước của sông Mekong. Hãng tin Reuters loan tin này vào cùng ngày.

Theo MRC, nước sông Mekong đoạn chảy qua biên giới Thái Lan và Lào đã chuyển từ màu nâu thường có sang màu xanh dương, báo hiệu mực phù sa rất thấp trong nước. MRC nhận định nguyên nhân là do việc giữ nước ở đập Cảnh Hồng thuộc tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

MRC cho biết đã có tình trạng lên xuống thất thường của nước sông Mekong thời gian qua ngay sau đập Cảnh Hồng. Điều này làm ảnh hưởng đến sự di cư của cá, nông nghiệp và giao thông trên sông nơi có khoảng 70 triệu người đang sống dựa vào nguồn nước sông Mekong.

MRC kêu gọi Trung Quốc và các nước hạ nguồn sông Mekong chia sẻ dữ liệu nguồn nước với uỷ ban này.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào trước tuyên bố mới của MRC.

Trung Quốc hồi năm ngoái đã cam kết sẽ chia sẻ thông thin nguồn nước và các đập thuỷ điện với MRC và các nước hạ nguồn sông là Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia.

Hồi tháng 1 vừa qua, Bắc Kinh cũng đã thông báo cho các nước hạ nguồn sông biết việc các đập thuỷ điện ở nước này sẽ trữ nước và dòng nước sẽ trở lại mức bình thường vào ngày 25/1.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang