Một người Mỹ gốc Việt sẽ bị đem ra xét xử vì cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ”

RFA
2019-06-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Ông Michael Phương Minh Nguyễn cùng vợ và con ở Mỹ
Hình minh họa. Ông Michael Phương Minh Nguyễn cùng vợ và con ở Mỹ
Hình do gia đình cung cấp

Ông Michael Phương Minh Nguyễn, người Mỹ gốc Việt và 2 thanh niên là Huỳnh Đức Thanh Bình cùng với Trần Long Phi sẽ bị chính quyền Việt Nam đem ra xét xử tại tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong 2 ngày 24 và 25/6/2019 tới đây với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Một người khác là ông Huỳnh Đức Thịnh, cha của anh Thanh Bình bị xét xử về hành vi “Không tố giác tội phạm”.

Thông tin này được luật sư Nguyễn Văn Miếng, luật sư đại diện cho Huỳnh Đức Thanh Bình, xác nhận với Đài Á Châu Tự Do vào chiều ngày 10/6/2019. Ông nói qua điện thoại như sau:

Sáng nay anh cũng nhận được thông tin đó, phiên tòa xử 4 người về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân sẽ diễn ra vào ngày 24, 25/6.

Trong cáo trạng thì ông Phương Minh có về Việt Nam, có liên kết với 1 số người đi chụp hình quay phim một số buổi biểu tình. Điển hình là cuộc biểu tình ngày 10/6/2018 về nhà làm thành những cái clip rồi đưa lên mạng”.

Bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ của anh Huỳnh Đức Thanh Bình cho biết bà đã được gặp con trai mình 3 lần kể từ tháng 4 do kết thúc giai đoạn điều tra, tuy nhiên không được nói gì nhiều về vụ án.

Bình vẫn khỏe mạnh bình thường, rất an nhiên tự tại. Bình có nói là con lớn rồi, con tự chịu trách nhiệm về những hành động của con chứ không có thời gian nói nhiều vì có công an mà.

Công an có 3 người luôn nên đâu có nói được gì đâu, chỉ nói chuyện ăn uống, sức khỏe và gia đình và gặp trong nửa tiếng.”

Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Miếng thì vụ án này có điều bất thường là hồ sơ chỉ gồm 2 tập hồ sơ, ít hơn rất nhiều so với các vụ án về an ninh quốc gia khác do hành vi của các bị cáo đơn giản, chỉ đơn thuần là lập nhóm và bàn bạc hành động.

Theo Quyết định đem vụ án ra xét xử của Tòa án nhân dân TPHCM, ông Michae Phương Minh Nguyễn, Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi bị bắt giữ vào ngày 14/7/2018, tức là khoảng hơn 1 tháng sau các cuộc biểu tình rầm rộ chống Luật Đặc khu và An ninh mạng mà 3 người này có tham gia.

Hồi tháng 10/2018, có hai mươi mốt dân biểu Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa gửi thư đến Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo yêu cầu gây áp lực phía Việt Nam nhằm trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn, người đang bị phía Việt Nam tạm giam để điều tra về cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Cả 3 bị truy tố theo khoản 1 điều 109 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức án từ 12 đến 20 năm nếu bị tuyên là có tội.

Hồi tháng 5/2019, tổ chức Ân xá Quốc tế công bố một bản danh sách gồm 128 Tù nhân lương tâm Việt Nam hiện vẫn đang bị giam giữ, đây là những người bị chính quyền Việt Nam cầm tù vì biểu lộ niềm tin theo lương tâm của họ một cách bất bạo động.

Ý kiến (1)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Ông Michael Phương Minh Nguyễn, người Mỹ gốc Việt và 2 thanh niên là Huỳnh Đức Thanh Bình cùng với Trần Long Phi sẽ bị chính quyền Việt Nam đem ra xét xử tại tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong 2 ngày 24 và 25/6/2019 tới đây với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Trong khi Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch có trong tay trên 3 triệu đảng viên và trên dước 500 vị tướng lãnh anh hùng con số tướng lãnh của Việt Nam là hùng hậu đứng nhất thế giới cùng với 6 tàu ngầm Kilo để "lặng trước khi hữu sự" còn "Trong trận chiến chống Mỹ cứu nước của không quân ta, không có trận chiến oai hùng và tài giỏi nhất của anh hùng Phậm Tuân bay Mig-21 tắt máy núp trong mây chờ 2 tên giặc lái máy bay từ Mỹ bay đến gần rồi nổ máy Mig-21 bay vọt ra khỏi mây bắn hạ 2 tên giặc lái từ Mỹ bay tới.

Vậy mà Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch còn không dám đụng tới những tên lính Trung Quốc hiện đang xâm chiếm Hoàng Sa Trường Sa là một bằng chứng hùng hồn , vậy mà ông tòa Hồ Chí Minh lại dám kết tội cho 3 người tay không tấc sắt“ Nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” cho thấy da mặt của ông tòa Hồ Chí Minh nó dầy còn hơn cả da trâu nên mới kết án bừa bãi cẩu thả như vậy.

10/06/2019 22:38

Xem toàn trang