Lương tối thiểu chưa đáp ứng được 70% mức sống tối thiểu

RFA 13.04.2013

Share
Công nhân xây dựng ở Hà Nội.
RFA

Lương tối thiểu và mức sống tối thiểu của người lao động tại Việt Nam suốt hai thập niên qua vẫn còn chênh lệch quá lớn. Cụ thể lương tối thiểu chỉ đáp ứng chưa đến 70% mức sống tối thiểu.

Đó là đánh giá được đưa ra tại hội thảo về ‘Mức sống tối thiểu và những vấn đề đặt ra đối với việc xác định lương tối thiểu và lương đủ sống cho người lao động’ diễn ra hôm qua tại Hà Nội.

Hội thảo này do Ủy ban Các Vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam đứng ra tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Quang Điều, viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn cho rằng cứ như tình trạng lâu nay thì chỉ tiêu đề ra vào năm 2015 tiền lương tối thiểu đuổi kịp mức sống tối thiểu vẫn còn viễn vông lắm.

Một tiêu chuẩn được nêu ra tại hội thảo nói rằng mức lương tối thiểu của người lao động cần phải bảo đảm mua được một lượng thực phẩm 2.300 kcal cho mỗi người trong một ngày, cộng thêm chi phí nuôi con bằng 70% tổng chi phí của một lao động, cùng chi phí học hành và chữa bệnh. Theo cách tính như thế thì lương tối thiểu tại Việt Nam lâu nay vẫn chưa đáp ứng được 70% nhu cầu đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang