Bộ Tài Nguyên-Môi Trường yêu cầu không qui trách nhiệm liên quan 2 dự án tại Yên Bái

2020-09-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Mỏ than tại Quảng Bình (Ảnh minh họa)
Mỏ than tại Quảng Bình (Ảnh minh họa)
Reuters

Bộ Tài nguyên-Môi trường yêu cầu Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ không quy trách nhiệm về quản lý nhà nước đối với Tổng cục Môi trường trong hai dự án khai thác khoáng sản ở tỉnh Yên Bái và Cao Bằng.

Báo Dân trí trong nước đưa tin ngày 25/9 trích dẫn Kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên-Môi trường rằng, Tổng cục Môi trường vào tháng 6/2019 đã “kịp thời” xử lý, phạt hành chính đối với Công ty TNHH Khai thác và Chế biến đá Tường Phú. Theo Bộ Tài nguyên-Môi trường, Công ty Tường Phú được giao hoàn thiện dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ đá Liễu Đô 4 ở huyện Lục Yên của Công ty Tường Phú, nhưng sau gần nửa năm đã ra quyết định xử phạt hành chính vì công ty Tường Phú không có giấy xác nhận hoàn thành công trình nêu trên.

Theo báo Dân trí trích dẫn Bộ Tài nguyên-Môi trường rằng ‘tại thời điểm Thanh tra Chính phủ thanh tra, việc chủ dự án chưa được xác nhận hoàn thành là trách nhiệm của chủ dự án do các công trình bảo vệ môi trường chưa đáp ứng yêu cầu, chưa đủ điều kiện để được xác nhận hoàn thành theo quy định.’

Dự án thứ nhì liên quan đến mỏ sắt và Nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ do Công ty Phát triển số 1 - TNHH MTV trong giai đoạn 2014-2016. Theo Tổng cục Môi Trường công ty này chưa chấp hành các quy định bảo vệ môi trường, hoạt động cầm chừng hoặc có thời điểm không hoạt động nên Tổng Cục không thể xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Cơ quan chức năng cũng cho rằng Công ty Phát triển số 1 có nhiều vi phạm hành chính trong công trình bao gồm xả nước thải nguy hại. Đến tháng 7/2020 Tổng Cục Môi trường được công ty thông tin sẽ tạm dừng hoạt động đến hết năm 2020.  Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết, đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường xem xét và xử lý sự việc này.

Xem toàn trang