Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường sau khi có những ca nhiễm COVID-19 lưu lại trong cộng đồng lâu ngày

RFA
2020.03.26
  Hình minh hoạ. Một phụ nữ đeo khẩu trang bán hàng lưu niệm trên phố ở Hà Nội hôm 26/2/2020
AFP

Bộ Y tế Việt Nam hôm 26/3 khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, đồng thời tìm kiếm những người trong cộng đồng đã có tiếp xúc với những bệnh nhân COVID-19 gần đây.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế ra thông báo khẩn tìm kiếm những người trong cộng đồng vì lo ngại bệnh dịch lây lan sau khi có một số bệnh nhân nhiễm bệnh đã ở trong cộng đồng một thời gian.

Theo Tuổi Trẻ, trong khoảng 1 ngày qua, Việt Nam đã phát hiện có ít nhất 3 bệnh nhân COVID-19 đã có thời gian ở trong cộng đồng, đi lại, tiếp xúc với nhiều người, gây nguy cơ lây lan mầm bệnh trong cộng đồng, thay vì bệnh phát sinh từ người ở nước ngoài vào Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, vào sáng sớm ngày 26/3, Việt Nam đã có thêm 7 ca nhiễm bệnh mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Việt Nam lên 148 ca. Tất cả các ca này đều từ nước ngoài vào.

Tuy nhiên, đáng chú ý là ca số 148, một người quốc tịch Pháp, đã vào Việt Nam từ ngày 12/3, nhưng đến ngày 19/3 mới được xét nghiệm và ngày 24/3 có kết quả dương tính.

Theo truyền thông trong nước, trong thời gian ở trong cộng đồng, bệnh nhân đã đi nhiều nơi ở Hà Nội bao gồm một số quán cà phê, ngân hàng, quán cơm, phòng tập gym, siêu thị.

Trong những ngày qua, Việt Nam đã thực hiện một loạt các biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ lây bệnh trong cộng đồng bao gồm việc ngừng nhập cảnh người từ nước ngoài vào Việt Nam, yêu cầu cách ly tập trung đối với khách nước ngoài vào Việt Nam. Mới đây, một số thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã quyết định tạm đóng cửa các cơ sở vui chơi, giải trí, ăn uống và thể thao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.