Bộ Công thương: Trung Quốc chưa có tin chính thức việc dừng thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh

RFA
2021.08.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Công thương: Trung Quốc chưa có tin chính thức việc dừng thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh Một người lính biên phòng giám sát người và xe container qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn ngày 30 tháng 7 năm 2014.
Reuters

Các quan chức hải quan của Khu tự trị Choang, Quảng Tây, Trung Quốc đã tạm thời đóng cửa, dừng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Pò Chài giáp với cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn của Việt Nam để tránh lây lan dịch COVID-19 trong vận chuyển. Nguyên nhân được nói do Trung Quốc phát hiện ra các trường hợp COVID-19 có liên quan đến các tài xế đi qua cửa khẩu. Báo VnExpress (bản tiếng Anh) dẫn thông báo từ Bộ Công Thương đưa tin như vừa nêu ngày 17/8.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cũng cho biết thêm hiện không có thông báo chính thức nào từ phía Trung Quốc về việc dừng thông quan tại Tân Thanh - Pò Chài.

Hiện chính quyền tỉnh Lạng Sơn đang làm việc với các quan chức Trung Quốc để nối lại thương mại với các biện pháp an toàn được áp đặt, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thương mại song phương trong bối cảnh dịch COVID-19.

Cũng trong ngày 17/8, trang Vietnamplus đưa tin cho hay Bộ đội Biên phòng Cao Bằng đã phát hiện hơn 22.000 người liên quan đến 2.660 vụ xuất nhập cảnh trái phép từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, xử phạt hơn 31 tỉ đồng. Trong đó hơn 21.000 người bị bàn giao cho chính quyền địa phương đưa đi cách ly y tế.

Những người chủ mưu được nói thường thuê người dân biên giới thông thuộc địa hình để dẫn đường sau khi tìm kiếm, liên lạc với người có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài thông qua mạng xã hội.

Bộ đội Biên phòng đã khởi tố 38 vụ với 88 đối tượng về hành vi tổ chức, môi giới cho công dân xuất nhập cảnh trái phép kể từ cuối năm 2019 đến nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

người Châu Âu
17/08/2021 22:43

không những Việt nam, Đông Nam Á mà hầu như tất cả các nước khi quan hệ làm ăn với Trung quốc đều rất nguy hiểm vì Trung quốc quá tự cao cho rằng Trung quốc là nước lớn, tiêu thụ nhiều hàng hóa các nước nên các nước tranh thủ quan hệ và nhún nhường với Trung quốc. Khi quan hệ với Trung quốc, Trung quốc bắt buộc phải công nhận tất cả là của Trung quốc như Đài Loan, Hồng Kong, biển Đông thì Trung quốc mới quan hệ làm ăn còn không công nhận xem như Trung quốc không quan hệ. Sau thời gian làm ăn, nếu nước nào không nghe những lời phi pháo của Trung quốc thì Trung quốc liền cắt đứt mua bán rất bất ngờ để nước đó phải "khiếp sợ"> Đây là tư tưởng, chiêu bài quan hệ quốc tế của ĐCSTQ nên thế giới cần cảnh giác và không nên để phụ thuộc quá nhiều vào Trung quốc rất nguy hiểm

Xem toàn trang