Bộ Giao Thông- Vận Tải đề nghị thu phí trở lại ở BOT Cai Lậy

RFA
2019.05.13
image.jpg Trạm thu phí BOT Cai Lậy tỉnh Tiền Giang.
RFA

Bộ Giao Thông- Vận Tải Việt Nam kiến nghị cho thu phí trở lại tại trạm BOT Cai Lậy sau gần hai năm phải ngưng thu phí.

Truyền thông trong nước loan tin dẫn lý do mà Bộ Giao Thông- Vận Tải Việt Nam đưa ra là nhà đâu tư BOT Cai Lậy gặp khó khăn do phải ngưng thu phí gần 2 năm. Ngân hàng cho đơn vị này vay vốn tỏ ra lo ngại về khả năng thu hồi vốn.

Tin nói rõ Bộ Giao Thông- Vận Tải và nhà đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan của Bộ Công An xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự khi trạm BOT Cai Lậy tiến hành thu phí trở lại.

BOT Cai Lậy ở Tiền Giang là một trong 17 trạm thu phí BOT đang bị phản đối ở Việt Nam.

BOT Cai Lậy đi vào hoạt động lần đầu vào ngày 1 tháng 8 năm 2017. Tuy nhiên, trạm bị người dân địa phương và giới tài xế qua trạm phản đối. Lý do vì trạm đặt ở tuyến tránh chứ không phải trên Quốc Lộ 1. Cách thức của những người phản đối là sử dụng tiền lẻ khiến trạm phải liên tục xả trạm.

Phương án được phía cơ quan chức năng đưa ra là vẫn giữ nguyên vị trí hiện nay và cho giảm giá vé.

Dự án BOT tuyến tránh Cai Lậy và nâng cấp đoạn Quốc lộ 1 qua thị trấn Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang do liên doanh Công ty Cổ Phần Tư Vấn Đâu tư Xây Dựng Bắc Ái (65%) và Công ty Cổ Phần Đầu tư Thương Mại & Xây Dựng Giao Thông 1 (35%) đầu tư. Tổng mức đầu tư được cho biết là gần 1400 tỷ đồng.

Dự án được khởi công vào năm 2014 và hoàn thành vào năm 2017.

Chỉ sau hai tuần thu phí, BOT Cai Lậy phải dừng thu phí cho tới nay.

Trường hợp bắt bớ gần nhất đối với những người phản đối BOT xảy ra vào ngày 11 tháng 5.

Những hình ảnh và video trực tiếp trên mạng xã hội Facebook cho thấy hơn 10 tài xế cả nam lẫn nữ bị những người mặc thường phục khống chế, có một người đàn ông mồm đầy máu bị dẫn giải bởi 2 người khác, trong khi đó lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông bao vây xung quanh ngăn không cho người khác đến gần.

Đây là những tài xế từ nhiều nơi lái xe ô tô đến trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài nằm trên đường Võ Văn Kiệt, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội để phản đối việc trạm đặt ở đây nhưng thu phí cho tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc và việc sai trái này đã kéo dài 10 năm nay.

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do gọi cho Công an huyện Sóc Sơn, tuy nhiên viên công an trực ban từ chối trả lời câu hỏi về việc bắt giữ người và yêu cầu mang giấy giới thiệu lên trụ sở làm việc.

Từ khoảng giữa tháng 12/2018, một số tài xế đã treo băng rôn trên xe và từ chối trả phí để phản đối trạm BOT Bắc Thăng Long- Nội Bài khiến trạm phải xả liên tục để xe qua lại mà không thu tiền.

Ngày 5/3/2019, anh Hà Văn Nam, một tài xế tham gia mạnh mẽ phản đối trạm thu phí này và nhiều trạm BOT khác bị bắt giữ với cáo buộc tội danh “gây rối trật tự công cộng”.

Đúng 10 ngày sau, trạm thu phí bắt đầu đóng barie và thu phí trở lại trong sự bảo vệ của lực lượng công an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.