Thống đốc ngân hàng trấn an đại biểu quốc hội

Từ vụ bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên hay còn gọi là bầu Kiên cũng đã làm nóng phiên họp quốc hội vào ngày hôm nay khi các đại biểu quốc hội chất vấn thống đốc ngân hàng xung quanh vụ bắt giữ này
RFA-22-08-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trả lời chất vấn về vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt.
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trả lời chất vấn về vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt.
Source giaoduc.net.vn

Nghe bản tin 9:00 tối ngày 22-08-2012
Tải xuống - download

Các đại biểu quốc hội cho rằng tình trạng nợ xấu của các ngân hàng, tổ chức tín dụng hiện nay là do một số ngân hàng thương mại cổ phần có các biểu hiện thao túng thị trường tín dụng, có các hành vi sai pháp luật. Các đại biểu đề nghị thống đốc ngân hàng nhà nước phải trả lời câu hỏi liệu thực sự có hành vi thao túng này hay không.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt là do thành lập ba công ty con và các công ty này có hành vi kinh doanh trái pháp luật. Ông cũng trấn an các đại biểu quốc hội ông Kiên không nằm trong hội đồng quản trị hay ban điều hành của ngân hàng ACB nên việc bắt giữ ông Kiên không ảnh hưởng đến họat động của ngân hàng này. Ông Nguyễn Văn Bình cũng cho biết ngân hàng nhà nước đã có chỉ đạo các biện pháp hỗ trợ thanh khoản đối với ACB và các tổ chức tín dụng nếu có hiện tượng rút tiền hàng lọat.

Tuy nhiên trước những lo lắng về việc bắt giữ bầu Kiên có thể gây ra các hiệu ứng không tốt trong hệ thống ngân hàng, ngân hàng nhà nước hôm nay khuyến cáo các tổ chức và cá nhân có tiền gửi tại ngân hàng thương mại cổ phần Á châu (ACB) nên thận trọng trước các tin đồn không có căn cứ để tránh những tổn thất không đáng có.

Chánh thanh tra ngân hàng nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Nghĩa vào chiều ngày 22 tháng 8 đã trấn an công chúng khi cho biết ngân hàng nhà đang theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ và ngân hàng ACB. Ông này nói cả hệ thống các tổ chức tín dụng đã và tiếp tục cam kết sẵn sàng hỗ trợ vốn cho ACB để đảm bảo khả năng chi trả các khoản tiền gửi của các tổ chức kinh tế và dân cư tại ngân hàng này. Do đó quyền lợi của người gửi tiền hoàn toàn được đảm bảo.

Xem toàn trang