Tình trạng giả mạo người nổi tiếng, cơ quan uy tín để lừa đảo ngày càng nhiều

2023.05.02
Tình trạng giả mạo người nổi tiếng, cơ quan uy tín để lừa đảo ngày càng  nhiều Những đối tượng lừa đảo trà trộn vào các buổi livestream trên Facebook để liên hệ trực tiếp nạn nhân lấy thông tin mua hàng.
Reuters

Cục An toàn Thông tin thuộc Bộ Truyền thông Việt Nam cảnh báo giả mạo là hình chức thức chiếm gần 75% các vụ lừa đảo trực tuyến ghi nhận được.

Mạng báo Công luận loan tin ngày 2/5 dẫn cảnh báo vừa nêu. Một trường hợp điển hình được nêu ra là trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện fanpage có tên “Hội Phật giáo Việt Nam”, tương tự trang fanpage “Phật giáo Việt Nam” thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Fanpage “Hội Phật giáo Việt Nam” sử dụng những hình ảnh của các cháu bé đang điều trị tại bệnh viện kêu gọi chuyển tiền từ thiện…

Ngoài việc lợi dụng các tổ chức tôn giáo, tiếng tăm của những người có sức ảnh hưởng trên mạng gọi là KOLs (Key Opinion Leaders), cũng bị lạm dụng để lừa đảo.

Tin nêu rõ hiện nay có nhiều KOLs làm đại diện, trực tiếp đứng livestream cho các nhãn hàng thuê quảng cáo. Những đối tượng lừa đảo trà trộn vào các buổi livestream như khách hàng bình thường; sau đó xác định người vừa đặt hàng, dùng tài khoản giả mạo để liên hệ trực tiếp nạn nhân lấy thông tin mua hàng. Nạn nhân vì tin vào KOL chuyển khoản hoặc thanh toán tiền; nhưng đến khi nhận hàng mới vỡ lẽ bị lừa và tài khoản Facebook giả biến mất…

Những kẻ lừa đảo luôn sử dụng thủ đoạn tinh vi chủ động chặn tài khoản chính của của các KOLs trước; do đó những trang lừa đảo chỉ bị phát hiện khi có người dùng hiểu biết báo cáo cho chủ nhân bị giả mạo để báo cáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/05/2023 10:49

Thượng bất chính, hạ tắc loạn... loạn giả mạo, loạn mạo danh, loạn ngụy danh...

Nhà nước Việt Cộng bất chính... giả mạo, mạo danh, ngụy danh nhân dân Việt Nam...
lừa đảo, đàn áp, bóc lột... bịt mồm, bịt mắt, bịt tai nhân dân Việt Nam, nhân dân tắc loạn, loạn giả mạo, mạo danh, ngụy danh...