Hơn 60% phụ nữ Việt bị bạo lực bằng một hình thức nào đó

RFA
2020-11-24
Share
4e01f7d7-47e8-4cad-81d6-9e438a284ee3.jpeg Một phụ nữ là nạn nhân bạo hành gia đình.
AFP

Có hai trong ba phụ nữ Việt Nam trải qua ít nhất một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, bạo lực tâm lý, bạo lực kinh tế bởi chồng hoặc bạn tình của mình trong cuộc đời.

Báo Nhà nước đưa tin hôm 24/11/2020, dẫn số liệu do Tổng cục thống kê Việt Nam công bố như vừa nêu.

Cũng trong ngày 24/11, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh phối hợp với UBND Quận 1, Sở Du lịch, Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam, Cơ quan Phòng chống ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện truyền thông “Bữa sáng Ruy băng trắng” với chủ đề “Nam giới tiên phong trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19”.

Theo ban tổ chức, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới bị bạo lực gia tăng từ 30% đến 300%. Trên thế giới, cứ ba phụ nữ thì có một người là nạn nhân của bạo lực giới.

Một trong những nguyên nhân phụ nữ và trẻ em bị bạo lực hay quấy rối tình dục được nói là do mức xử phạt quá nhẹ cho hành vi này.

Ngày 23/11/2020, Công an Quận 2, TP.HCM đã xử phạt ông M.J. mang quốc tịch Estonia 200.000 đồng do vỗ vào mông của một phụ nữ trong tháng máy và bị camera ghi lại. Mức xử phạt này căn cứ theo Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về "Vi phạm quy định về trật tự công cộng".

Mức phạt 200.000 đồng cho những hành vi như sàm sỡ nữ sinh trong thang máy; sờ ngực phụ nữ; cưỡng hôn đồng nghiệp ...thậm chí gây bức xúc đến mức nó từng được đưa ra trước nghị trường Quốc hội.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cũng từng khẳng định, không thể có chuyện phạt 200 nghìn đồng với hành vi dâm ô. Cần phải để ở mức cao hơn như dự thảo luật là 2 triệu đồng, 5 triệu đồng, hoặc tối đa có thể cao hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang