Hơn 80 ngàn chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam

RFA
2018.05.10
000_V96J9-960.jpg Các chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước tham dự phiên chào bán cổ phần công ty Sabeco tại TPHCM hồi tháng 12 năm 2017. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)
AFP

Có hơn 80.000 giám đốc, chuyên gia người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.

Cục Việc làm thuộc Bộ Lao động – Thương bình và Xã hội công bố số liệu vừa nêu tại buổi gặp gỡ báo giới ngày 10 tháng 5 ở Hà Nội.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Quang Trung – Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết, số lao động này đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, nắm giữ các vị trí quản lý, chuyên gia và lao động kỹ thuật.

Theo ông Trung, hơn 95% tổng số lao động nước ngoài trong số này đã được cấp phép làm việc. Những người này đảm nhiệm những công việc yêu cầu phải có kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý mà lao động trong nước chưa có nhiều người đáp ứng được. Những lao động cấp cao này đã góp phần giúp chuyển giao công nghệ, đặc biệt là các lĩnh vực phức tạp, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo, ông Lê Quang Trung cho biết, vẫn còn một số nhà thầu, doanh nghiệp và lao động nước ngoài có ý thức chấp hành quy định của Việt Nam kém, đặc biệt nhiều người vào đến Việt Nam làm việc mới xin phép. Nhiều địa phương đã xử phạt vi phạm này hàng trăm triệu đồng.

Về tình trạng thiếu chuyên gia cao cấp, ông Trung cho rằng khi phát triển các khu công nghiệp, các doanh nghiệp, các địa phương chưa đầu tư cho đào tạo đội ngũ cấp cao, chuyển giao công nghệ từ đầu, do đó đến khi triển khai dự án phải tuyển từ nước ngoài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.