Bà Dương Thị Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài sắp hầu tòa

RFA
2021.10.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bà Dương Thị Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài sắp hầu tòa Ảnh minh họa: Ông Nguyễn Thành Tài ra tòa tháng 9/2020.
cand.com.vn

Phiên sơ thẩm lần hai xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và bà Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương, cùng tám thuộc cấp của ông Tài về tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ và ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’ dự kiến diễn ra ngày 27/10 đến 3/11. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 12/10.

Tin cho biết, phiên tòa xét xử vụ án hoán đổi “đất vàng” ở 185 Hai Bà Trưng, Quận 1, TPHCM, trước đó được dự kiến diễn ra trong tám ngày, từ 26/5 đến 2/6, nhưng do giãn cách xã hội vì dịch COVID-19 nên dời lại đến nay.

Sáu sở, ngành thuộc UBND TPHCM cũng đã bị triệu tập với tư cách đơn vị có nghĩa vụ quyền lợi liên quan; cùng với đó có hai ngân hàng, phòng công chứng số 1 TPHCM và 17 đơn vị, cá nhân khác cũng sẽ có mặt với tư cách tố tụng.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm lần một diễn ra ngày 26/3, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã quyết định ngừng xét xử sơ thẩm, trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung tám nội dung nhằm làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản do bà Dương Thị Bạch Diệp thực hiện. Ngoài ra, HĐXX cũng yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân khác có liên quan trong quá trình hoán đổi hai tài sản trên.

Cũng tại phiên xử này, Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm cho rằng những người bị khởi tố đã có hành vi gây thiệt hại cho nhà nước 186 tỷ đồng trong việc hoán đổi tài sản tư nhân 57 Cao Thắng lấy tài sản thuộc sở hữu nhà nước 185 Hai Bà Trưng, và đã đề nghị HĐXX tuyên thu hồi để trả cho Nhà nước nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Đồng thời, VKS cũng đã đề nghị tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 5-6 năm tù; Bà Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.