Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai không bị xử lý hình sự trong vụ chuyển dự án từ Công ty Tân Thuận

RFA
2021-08-25
Share
Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai không bị xử lý hình sự trong vụ chuyển dự án từ Công ty Tân Thuận Công an TPHCM vừa kết luận điều tra vụ chuyển dự án từ Công ty Tân Thuận và cho biết không có căn cứ xử lý hình sự đối với bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường.
Courtesy State Media

Công an TPHCM vừa kết luận điều tra vụ chuyển dự án từ Công ty Tân Thuận và cho biết không có căn cứ xử lý hình sự đối với bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường. Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói hôm 25/8.

Trước đó, cơ quan công an đã đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang, cựu Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM cùng chín người khác vì liên quan tới những sai phạm tại Công ty Tân Thuận.

Cụ thể, quá trình công ty này chuyển nhượng hai dự án khu dân cư Ven sông và Phước Kiển với Công ty Quốc Cường Gia Lai đã gây thất thoát 248 tỉ đồng.

Theo kết luận điều tra, sau khi mua lại 45% vốn góp của dự án khu dân cư Ven Sông, Công ty Quốc Cường tiếp tục đề xuất Công ty Tân Thuận phải tăng vốn điều lệ và vay ngân hàng để đủ 55% vốn góp tại dự án, nhưng công ty Tân Thuận không thể thực hiện. Vì vậy, bà Loan đề xuất hoặc Công ty Tân Thuận mua lại toàn bộ dự án, hoặc chuyển nhượng 55% dự án của mình. Nhưng Công ty Tân Thuận chỉ chịu chuyển nhượng tiếp 45%, còn 10% công ty này đòi giữ lại.

Sau khi đạt thỏa thuận vào ngày 18/3/2016, Công ty Quốc Cường nắm 90% giá trị khu đất, Công ty Tân Thuận nắm 10% giá trị khu đất, nhưng về mặt pháp lý, Công ty Tân Thuận vẫn đứng tên chủ sở hữu khu đất… Cơ quan điều tra cho rằng, như vậy không có căn cứ xử lý hình sự đối với bà Loan liên quan dự án khu dân cư Ven Sông.

Liên quan dự án Phước Kiển, Công ty Quốc Cường đồng ý nhận chuyển nhượng 32ha đất dự án Phước Kiển từ Công ty Tân Thuận với giá 1,29 triệu đồng/m² và đã thanh toán 374 tỉ tiền chuyển nhượng đất và 23 tỉ tiền thuế VAT cho Công ty Tân Thuận.

Đến khoảng tháng 4 năm 2018, Văn phòng Thành ủy đã đề nghị bà Loan hủy bỏ hợp đồng vì báo chí cho rằng giá chuyển nhượng đất Phước Kiển quá rẻ. Bà Loan đã đồng ý hủy hợp đồng và đã nhận lại 397 tỉ vốn đầu tư và 21 tỉ tiền lãi.

Cơ quan công an kết luận, Công ty Quốc Cường không vi phạm pháp luật khi nhận chuyển nhượng phần đất đã đền bù ở dự án khu dân cư Phước Kiển của Công ty Tân Thuận.

Anonymous says:
25/08/2021 21:43

CTy QCGL, có bị bệnh khờ hay chăng ??? khi bỏ ra mấy trăm Tĩ mua 45% cổ phần của CT Tân Thuận ( Nhà nưóc ) rồi để CT Tân THuận vẫn đúng tên ..??? Đạy đúng là câu chuyện hề của CA..???

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang