Đại biểu Quốc hội và Phó thủ tướng lên tiếng về việc cứu trợ miền Trung

RFA
2020.10.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
2020-10-21T083724Z_941770013_RC2WMJ9EWYLF_RTRMADP_3_ASIA-STORM.JPG Người dân tại một làng quê ở tỉnh Nghệ An gói bánh chưng để cung cấp cho đồng bào vùng lũ. Ảnh chụp hôm 21/10/2020.
Reuters

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên UB Tài chính Ngân sách, trong trao đổi bên hành lang Quốc hội với báo giới Nhà nước Việt Nam sáng 21/10, cho rằng, không nên máy móc chỉ có tổ chức nhà nước, tổ chức xã hội mới có quyền huy động kêu gọi quyên góp tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ mà nên quy định cá nhân cũng có quyền.

Nghị định 64/2008 về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng… không quy định cho cá nhân được vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ. Điều 21 Nghị định này còn nêu rõ, cá nhân huy động, quản lý và phân phối sử dụng tiền, hàng cứu trợ trái với quy định tại Nghị định này thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Cũng theo báo chí trong nước, ca sĩ Thủy Tiên đã nhận khoảng 105 tỷ đồng tiền cứu trợ nạn nhân vùng lũ từ khắp nơi gởi về. Ông Lê Thanh Vân tin rằng ca sĩ Thủy Tiên và nhóm của cô không đi ban phát một cách bừa bãi. “Họ sẵn sàng chịu trách nhiệm trước những nhà tài trợ quyên góp vào quỹ đó cho họ. Chắc chắn họ sẽ sẵn sàng để minh bạch”.

Liên quan chuyện cứu trợ, tại Hội nghị chỉ đạo ứng phó với bão và mưa, lũ các tỉnh miền Trung hôm 21/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định rằng, quá nhiều đoàn cứu trợ chỉ đi vào chỗ thuận lợi giao thông, còn những chỗ khó thì chưa vào. Chính vì thế có chỗ nhận được nhiều, có chỗ chẳng có gì…

Ông Dũng đánh giá trong cả nhiệm kỳ của ông, lần này thiệt hại do lũ nặng nề nhất. Ông đề nghị Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục cử đoàn vào miền Trung để xem bà con cần hỗ trợ những gì để có biện pháp cứu trợ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
21/10/2020 09:35

Không nên giới hạn các hoạt động nhân đạo của cộng đồng,có khi một cá nhân còn có uy tín hơn cả những tổ chức kể cả các tổ chức trực thuộc các tôn giáo.Vấn đề cần xem xét,quy định một cách khoa học là các tặng phẩm cứu trợ phải đươc sử dụng đúng ,không bị thất thoát dưới bất cứ hình thức nào và phân phối đúng đối tượng,đúng nhu cầu.Không để nơi nhận được nhiều nhưng có nơi không nhận được gì cả.

Anonymous
21/10/2020 13:30

Ca sĩ Thuỷ tTieen uy tín hợp 5 triệu con người, mời hiện tượng rổ răng nhất
- Tổ chức tư nhân không đến chổi khó khặn được ,, thì chính quyền lo, hoaasc giúp phượng tiện
- Ca sĩ Thuỷ Tiên không tránh khỏi vu khống ?

Anonymous
21/10/2020 13:42

Người dân, trên vai hai gánh nặng oằn vai, Vai phải thì bị đảng CS đè nặng cho chúng bọc lột, chỉ còn lon cháo để ăn, vai trái thì người dân, lại " Lá Lành Đùm Lá Rách " mỗi khi hoạn nạn, chén cháo tự mình chìa hai để cứu nạn..Trong khi các Đảng Viên CSVN< chỉ ngồi không , nhưng thằng nào thằng ấy, chúng lại có bạc triệu đollars, tiêu hoang phí, mà đdảng CSVN thì lại không hô hào các đảng viên cứu người dân bị hoạn nan, do thiên tai, và nhân tai đã tạo ra cho họ. NGuời dân hãy vùng lên diệt trọn đảng CSVN để tự cứu lấy chính mình, có như vậy Quân Đội sẽ nối gót theo sau, bảo vệ dân lành, diệt đàng CSVN.

Xem toàn trang