Ngày mai tòa án Lâm Đồng xử nhà hoạt động Nguyễn Quốc Đức Vượng

RFA
2020-07-06
Share
   Hình minh họa. Anh Nguyễn Đức Quốc Vượng và Facebook cá nhân có tên Vượng Nguyễn
FB Vượng Nguyễn

Sáng ngày 7 tháng 7 năm 2020, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng sẽ đưa nhà hoạt động Nguyễn Quốc Đức Vượng ra xét xử với cáo buộc tội danh "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo điều 117 Bộ luật hình sự.

Theo khoản 1 điểm a của tội danh này, người nào "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân" thì có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm tù giam.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Vượng trong phiên tòa sơ thẩm vào chiều ngày 6 tháng 7 nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Thường đối với các tội về an ninh quốc gia thì họ lấy mức răn đe là chính, cho nên chúng tôi cũng không rõ là mức án có thể thấp hơn hay không.

Nhưng đối với cái tình hình đó là Vượng cũng không có mâu thuẫn gì đối với với cơ quan tiến hành tố tụng, có gì là Vượng nhận hết tuy khác về quan điểm.

Tuy vậy khi ra Tòa thì tùy theo diễn biến của phiên tòa có thể nhích lên một chút xíu hay thấp hơn một chút xíu theo các mức án ở trong điều luật."

Theo luật sư Miếng, ông Nguyễn Quốc Đức Vượng trong khi làm việc với cơ quan an ninh điều tra đã xác nhận rằng tất cả những hành vi của ông làm là có thật, tuy nhiên đó là quan điểm và cách nhìn của ông về mặt xã hội.

Ông Nguyễn Quốc Đức Vượng sinh năm 1991 bị cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Lâm Đồng  bắt giữ vào ngày 23 tháng 9 năm ngoái và không được gặp người thân cho đến nay.

Ngay sau vụ bắt giữ, tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch yêu cầu chính quyền Việt Nam cần ngay lập tức phóng thích nhà hoạt động Nguyễn Quốc Đức Vượng và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang