Công an trại giam và phạm nhân lãnh án tù vì tuồn điện thoại vào trại giam

RFA
2020.07.15
sonthien_phanthiet Bị cáo Lê Minh Sơn (nguyên Đại úy, cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận) (trái) và Võ Ngọc Thiện (phạm nhân tại Trại tạm giam Công an Bình Thuận) tại Tòa án Nhân dân Thành phố Phan Thiết hôm 15/7/2020.
Courtesy of Sài Gòn Giải Phóng

Tòa án Nhân dân Thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) hôm 15/7 đã tuyên bị cáo Lê Minh Sơn (nguyên Đại úy, cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận) 5 năm tù. Bị cáo Võ Ngọc Thiện (phạm nhân tại Trại tạm giam Công an Bình Thuận) bị án 6 năm tù. Cả hai có cùng tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày trích cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết bị cáo Thiện là phạm nhân lãnh án 5 năm tù vì tội cố ý gây thương tích và được giao nhiệm vụ đưa cơm nước cho các phạm nhân khác và canh giữ.

Vào tháng 4/2019, một số phạm nhân đang tạm giam nhờ Thiện tuồn điện thoại vào trong buồng để liên lạc với người thân và sẽ trả nhiều tiền. Cáo trạng nói Thiện đã đồng ý và ra giá mỗi lần sử dụng điện thoại từ 5 đến 7 triệu đồng.

Sau đó Thiện bị nói đến gặp đại úy Sơn, người được phân công tuần tra, canh gác trong và ngoài khu giam giữ, để hậu thuẫn và được sự đồng ý.

Bị cáo Sơn và Thiện sau đó đã đưa số ngân hàng để người thân các phạm nhân chuyển tiền sau mỗi cuộc gọi.

Cáo trạng xác định từ 27/4 đến 29/6/2019, Sơn và Thiện đã thực hiện 18 lần chuyển điện thoại vào buồng giam vào khoảng 5 giờ chiều bằng cách ra ám hiệu cho các phạm nhân thả dây qua lỗ thông gió lấy điện thoại. Đến sáng, Thiện đi lấy điện thoại và đưa cho Sơn sạc pin.

Cơ quan điều tra cho biết hai phạm nhân Nguyễn Viết Huy và Nguyễn Văn Nưng đã gọi điện ra ngoài và nhờ hỗ trợ vược ngục thành công vào ngày 30/6/2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.