Đắk Lắk: Công an huyện Cư M'gar tạm giữ thêm một tín đồ Tin Lành độc lập

RFA
2023.11.03
Đắk Lắk: Công an huyện Cư M'gar tạm giữ thêm một tín đồ Tin Lành độc lập Tín đồ Tin Lành ở Tây Nguyên trốn chạy sang Campuchia vì bị đàn áp tự do tôn giáo
RFA

Công an huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk ngày 03/11 tạm giữ thêm một tín đồ Tin Lành tư gia độc lập sau vụ tạm giữ ba tín đồ khác bốn ngày trước đó.

Theo gia đình, vào sáng sớm ngày thứ sáu, công an đã đến công ty để tạm giữ anh Y Salemon Êban (25 tuổi) là con trai thứ ba của ông Y Cung Niê và bà H Tuyên Êban.

Ông Y Cung Niê là một trong bốn tín đồ Tin Lành tư gia độc lập bị mời làm việc và tạm giữ từ ngày 31/10, một người trong số đó được trả tự do vào chiều 2/11.

Bà H Tuyên Êban nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong chiều ngày 03/11 về việc con trai bà bị  công an huyện bắt vào sáng cùng ngày nhưng không đưa ra lệnh bắt giữ:

Hôm nay lúc 7 giờ bắt ở công ty, con trai đang làm ở công ty. Hôm qua họ lên nhà đòi thu laptop nhưng con trai không cho. Bây giờ cả laptop cả con người (ở đồn công an- PV) luôn ấy. Giấy tờ cũng không có."

Bà cho biết bản thân bị Công an huyện Cư M'gar tạm giữ từ 8 giờ sáng ngày 02/11 và tra khảo bà đến 19 giờ cùng ngày mới cho bà về nhà.

Họ nói mình không được sinh hoạt tôn giáo tư gia độc lập, họ nói mình sinh hoạt theo Tin lành miền Nam Việt Nam. Nếu không tuân thủ sẽ bị xử lý theo pháp luật của nhà nước Việt Nam.”

Một người thân khác của Y Salemon Êban cho rằng, sở dĩ anh này bị tạm giữ có thể do chiếc máy tính xách tay của anh đã được dùng để in tài liệu mời chính quyền cùng tham gia sinh hoạt tôn giáo.

Bà H Tuyên Êban cho hay đã đến ngày thứ tư chồng bà là ông Y Cung Niê bị giữ tại trụ sở của Công an huyện Cư M'gar, nhưng phía công an và viện kiểm sát không cung cấp bất cứ giấy tờ gì về việc bắt giữ.

Trong ngày 03/11, cả gia đình bà H Tuyên Êban và gia đình ông Y Thinh Niê đứng ở bên ngoài trụ sở công an huyện để ngóng tin tức của người thân.

Như đã thông tin trước đó, công an huyện Cư M'gar mời làm việc song bất ngờ tạm giữ bốn người từ ngày 31/10, bao gồm các ông Y Phuc Niê và Y Nuer Buon Dap ở buôn Ea Măp, thị trấn Ea Pốk; ông Y Thinh Niê ở buôn Drai Si xã Êa Tar; và ông Y Cung Niê ở buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê.

Trong ngày 02/11, công an đã trả tự do cho ông Y Phuc Niê do cho rằng ông không tham gia lớp học về xã hội dân sự trực tuyến.

Trước đó, những tín đồ này gửi thư thông báo đến Ủy ban nhân dân xã nơi mình cư trú, cũng như đích danh Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng để mời tham gia sinh hoạt tôn giáo.

Thư mời làm việc của Ủy ban nhân dân xã Cư Suê đối với ông Y Cung Niê cũng nhắc đến "thư thông báo" này.

Phóng viên gọi điện cho công an huyện Cư M'gar thì người trực điện thoại yêu cầu đến trụ sở của cơ quan để được cung cấp thông tin. Phóng viên cũng gọi điện thoại đến Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Cư M'gar để hỏi về việc bắt giữ bốn tín đồ Tin Lành nhưng người trực điện thoại từ chối trả lời.

Điều 22 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định, sau khi giữ người, bắt người, người ra lệnh giữ người, lệnh hoặc quyết định bắt người phải thông báo ngay cho gia đình người bị giữ, bị bắt.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận người bị giữ, bị bắt, Cơ quan điều tra phải thông báo cho gia đình họ.

Điều 118 của luật này nói thời gian tạm giữ không quá 3 ngày, có thể được gia hạn hai lần, mỗi lần không quá 3 ngày.

Tin Lành tại gia độc lập ở Đắk Lắk không phải là một tổ chức tôn giáo và cũng không trực thuộc bất kỳ một tổ chức tôn giáo nào. Họ không có lãnh đạo, không có cơ cấu tổ chức, mọi người trong điểm nhóm đều bình quyền và bình đẳng với nhau. Người đại diện hoặc mục sư chỉ là những người được tín nhiệm đại diện cho điểm nhóm của họ.

Họ khẳng định khi tụ tập để sinh hoạt tôn giáo cùng nhau, họ bảo đảm không ảnh hưởng đến trật tự và an toàn công cộng và không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào.

Ở huyện Cư M'gar, Tin Lành độc lập tại gia có khoảng 150 tín đồ ở buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê; và 15 tín đồ ở buôn Đrai Sí, xã Êa Tar.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho rằng Tin Lành tại gia độc lập chưa được nhà nước công nhận, do vậy mọi sinh hoạt tôn giáo của các tín đồ bị coi là bất hợp pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
05/11/2023 06:51

Đám công an đảng " cụ Hồ ", theo tà thuyết, thờ tà đạo, đạo thờ " cụ Hồ ", cụ thờ cụ Các Mát, cụ Lê Nin, cụ Xì Ta Lin, lạy cụ Mao...
chúng độc đảng, độc địa, độc ác, độc hại, độc quyền diệt phá các đạo, bỏ tù giáo dân Tin Lành theo đạo, thờ đạo Đức Chúa Trời.