Chỉ còn 2 tỉnh tại Việt Nam chưa nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

RFA
2019-07-02
Share
000_1H24C8.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Dịch tả lợn châu Phi đã lan tới tỉnh Bến Tre, như vậy chỉ còn 2 tỉnh tại Việt Nam chưa nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi là Ninh Thuận và Tây Ninh, truyền thông trong nước đồng loạt loan tin này vào ngày 2/7.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết có 54 con heo bị phát hiện nhiễm dịch tả lợn Châu Phi tại ấp 1A, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm.

Hiện lãnh đạo tỉnh đang phối hợp cùng các ban ngành liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Cũng trong ngày 2/7, Thông Tấn Xã Việt Nam trích phát biểu của ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp, cho biết Việt Nam sẽ sớm có vắc-xin phòng chống dịch tả heo Châu Phi.

Đài Truyền hình Việt Nam VTV trong cùng ngày cũng cho biết vắc-xin này do Đại học Nông nghiệp Quốc gia phát triển và đã thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng như 3 trang trại tại miền Bắc.

Trong đó, 31 trên 33 con heo được tiêm vác-xin vẫn đang khỏe mạnh sau hai lần tiêm.

Bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Đại học Nông nghiệp Quốc gia cho biết vẫn cần nghiên cứu vắc-xin chống dịch tả lợn Châu Phi nhiều hơn và thử nghiệm trên diện rộng hơn.

Reuters cho biết bà Lan đã từ chối bình luận về báo cáo và chuyển các câu hỏi của Reuters đến Bộ Nông nghiệp - Phát Triển Nông Thôn.

Nhiều chuyên gia về vắc-xin và dịch tả lợn Châu Phi đang hoài nghi về tuyên bố này của phía Việt Nam và cho rằng cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh khả năng tồn tại của bất kỳ loại vắc-xin nào.

Ông Dirk Pfeiffer, giáo sư dịch tễ học thú y tại Đại học Hồng Kông nói với Reuters, cần phải có các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau, trước tiên là trong môi trường thử nghiệm với phơi nhiễm có kiểm soát và sau đó là thử nghiệm thực địa với phơi nhiễm tự nhiên với virus và đó không thể là một thử nghiệm nhỏ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang