Hải quan Hải Phòng phát hiện gần 1,6 tấn ngà voi nhập lậu

2024.04.02
Hải quan Hải Phòng phát hiện gần 1,6 tấn ngà voi nhập lậu Ngà voi sơn đen bị Hải quan Hải phòng phát hiện
An Ninh Thủ Đô

Hải quan Hải Phòng vừa bắt giữ một vụ nhập lậu ngà voi lên đến gần 1,6 tấn được giấu trong container nhập về Cảng quốc tế Lạch Huyện. Đây được cho là vụ bắt giữ ngà voi lớn nhất ở Việt Nam trong những năm qua.

Truyền thông Nhà nước hôm 1/4 dẫn lời đại diện Cục Hải quan Hải phòng cho biết vụ nhập lậu được phát hiện vào ngày 23/3 vừa qua khi Hải quan phối hợp với Công an Hải phòng và Đoàn trinh sát số 1 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) tiến hành khám lô hàng đóng trong container nghi vấn tại cảng quốc tế Lạch Huyện.

Kết quả kiểm tra phát hiện nhiều bao tải dứa chứa 547 khúc ngà voi với tổng tổng trọng lượng 1.580 kg. Các ngà voi này được sơn đen để ngụy trang.

Thông tin từ Hải quan Hải Phòng không cho biết số ngà voi này nhập lậu từ đâu và chỉ cho biết có dấu hiệu công ty đứng tên nhận hàng trên vận đơn có địa chỉ tại Lạng Sơn là công ty “ma”.

Cũng liên quan đến tin về vận chuyển và buôn bán thú hoang dã, vào cùng ngày 1/4, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Cao Bằng cho báo chí trong nước biết đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét nơi ở đối với Hoàng Văn Thịnh (SN 1988), trú tại xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm".

Người này bị cáo buộc đã vận chuyển 50 kg vẩy tê tê Java, 5,4 kg sừng tê giác. Đây là hai loài nằm trong Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc Phụ lục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Sừng tê giác và vẩy tê tê được coi là thuốc chữa nhiều bệnh và được mua bán nhiều ở Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh về tác dụng này của sừng tê giác và vẩy tê tê.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.